Cận Tết, về “thủ phủ” tôm càng xanh xem nông dân xứ Đất Mũi quậy bùn

Tại Thới Bình, nuôi tôm càng xanh nhiều phải kể đến các xã: Tân Bằng, Biển Bạch, Biển Bạch Đông…Để thu hoạch tôm càng xanh trên đất lúa, nông đân địa phương sử dụng phương pháp quậy bùn để bắt tôm.

Huyện Thới Bình từ lâu được xem là “thủ phủ” tôm càng xanh của tỉnh Cà Mau, với sảnlượngvà chất lượng tôm vượt trội. Nuôi tôm càng xanh trên đất lúa được xem là mô hình bền vững, sau khi trừ chi phí nông dân có thể thu lãi từ 30-40 triệu đồng/ha/vụ.

Clip: Nông dân dùng máy quậy bùn thu hoạch tôm càng xanh..

Theo đó,có 2 cách quậy bùn, nếu diện tích ít thì một số người dùng tay quậy; còn với diện tích lớn nông dân dùng máy bơm để quậy bùn. Khi nước đục, con tôm càng xanh sẽ nổi dạt vào bờ, người dân chỉ cần đi theo vớt tôm.

Nông dân dùng máy quậy bùn để thu hoạch tôm càng xanh. Ảnh: Chúc Ly.
Nông dân dùng máy quậy bùn để thu hoạch tôm càng xanh. Ảnh: Chúc Ly.

Đây là thời điểm nông dân huyện Thới Bình bước vào vụ thu hoạch rộ tôm càng xanh trên đất lúa. Theo nông dân địa phương, trước khi thu hoạch khoảng 4-5 ngày, nông dân xả nước trong ruộng ra cho khô rồi tiến hành gặt lúa. Sau đó, nhờ anh em bạn bè xung quanh đến phụ thu hoạch tôm càng xanh.

Ông Nguyễn Hữu Cảnh (ấp Kênh 6, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình) cho biết: “Gia đình tôi vừa thu hoạch 10 công (ha) tôm càng xanh nuôi trên đất lúa. Từ khoảng tháng 5 Âm lịch, tôi thả 20.000 con giống với tổng số tiền là 2,6 triệu, đến nay thu hoạch được khoảng 250kg. Sau khi trừ chi phí tôi thu lãi khoảng 20 triệu đồng”.

Nuôi tôm càng xanh trên đất lúa được xem là mô hình bền vững, với thu nhập từ 30-40 triệu đồng/ha/vụ. Ảnh: Chúc Ly.
Nuôi tôm càng xanh trên đất lúa được xem là mô hình bền vững, với thu nhập từ 30-40 triệu đồng/ha/vụ. Ảnh: Chúc Ly.

Cũng theo ông Cảnh, gia đình ông cũng đã thu hoạch lúa, sau khi trừ chi phí ông lãi khoảng 10 triệu đồng. Tổng thu nhập từ mô hình là khoảng 30 triệu đồng. Nuôi tôm càng xanh trên đất lúa không tốn nhiều công chăm sóc và chi phí. Chi phí lớn nhất là tiền con giống, khi thả xuống ruộng lúa thì tôm ăn thức ăn tự nhiễn có sẵn và lúa chét của vụ trước, ông chỉ bổ sung thêm một ít thức ăn.

“Vụ tôm càng xanh Tết hằng năm đem lại thu nhập khá cho gia đình và nhiều nông dân tại địa phương. Nhờ đó nông dân có cái Tết ấm no” – ông Cảnh chia sẻ.

Hiện tôm càng xanh có giá từ 100.000-120.000 đồng; cận Tết giá tôm sẽ tăng cao hơn. Ảnh: Chúc Ly.
Hiện tôm càng xanh có giá từ 100.000-120.000 đồng; cận Tết giá tôm sẽ tăng cao hơn. Ảnh: Chúc Ly.

Hiện các thương lái đến tận ruộng để thu mua tôm càng xanh. Trung bình tôm càng xanh từ 30-40 con/kg được thu mua với giá từ 100.000-120.000 đồng/kg tùy thời điểm; càng cận Tết giá tôm càng xanh sẽ càng tăng cao.

Ông Huỳnh Văn Dũng – Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Kênh 6 cho hay: Những năm gần đây mô hình nuôi tôm càng xanh trên đất lúa phát triển mạnh. Mô hình này có tính hiệu quả cao, lại dễ thực hiện và bền vững nên nông dân áp dụng nhiều. Tính trung bình mỗi vụ tôm càng xanh trên đất lúa khoảng 5-6 tháng, năng suất trung bình khoảng 150-200kg/ha, có hộ nuôi trúng thì đến 300-400kg/ha.