Cảnh sát Việt Nam trong mắt PV quốc tế: Dễ thương, lịch sự và đầy trách nhiệm

Ấn tượng mạnh mẽ nhất với các phóng viên quốc tế khi tác nghiệp ở Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội không chỉ với ẩm thực mà còn là sự dễ thương, thân thiện, đầy trách nhiệm của cảnh sát Việt Nam.

Lực lượng an ninh Việt Nam được các PV quốc tế nhận xét là thân thiện, lịch sự vá rất chuyên nghiệp

Đây là lần đầu tiên phóng viên Kim Chaewon, đài truyền hình Kansai Nhật Bản đặt chân đến Hà Nội. Từ hai tháng trước, cô đã biết mình sẽ là người sang Việt Nam tác nghiệp cho sự kiện quốc tế được cả thế giới quan tâm. Đây cũng là lần đầu tiên cô được giao trọng trách tác nghiệp quốc tế nên vừa vui mừng vừa hồi hợp.

Phóng viên Nhật Bản, Kim Chaewon lần đầu đến Việt Nam tác nghiệp.

Lần đầu tiên đến Việt Nam, cô khá bỡ ngỡ và đã bị lạc trên phố cổ: “Khi đi ăn tối, tôi đã bị lạc ở trung tâm. Nhưng rất may đã được anh cảnh sát tại đây hết lòng hỗ trợ và đưa tôi về tận khách sạn.”

“Nhiệm vụ của tôi là túc trực ở khu vực khách sạn Melia và Metropole suốt cả ngày. Bộ phận an ninh và cảnh sát ở đây đã rất thân thiện, cho chúng tôi nước và hỗ trợ chúng tôi tác nghiệp hết mình. Tôi cảm thấy rất tuyệt vời!”, cô phóng viên Nhật Bản có vóc dáng nhỏ bé chia sẻ.

Khi hết nhiệm vụ, Chaewon sẽ trở về Nhật Bản. Nhưng cô hy vọng sẽ quay lại Việt Nam du lịch trong thời gian gần nhất.

Anh Johannes Tran, vừa tròn 23 tuổi mang hai dòng máu Việt Đức, làm việc cho một đài truyền hình tại Đức. Trở lại Việt Nam lần này với vị trí phóng viên, anh cảm thấy rất tự hào khi Việt Nam được chọn là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

“Mang dòng máu Việt Nam, tôi vô cùng tự hào khi Việt Nam trở thành điểm đến hòa bình mà quốc tế lựa chọn. Những đồng nghiệp quốc tế của tôi cũng cảm thấy an toàn và thoải mái khi được tác nghiệp nơi đây. Nhân viên an ninh cũng không hề làm khó dễ, ngược lại còn rất thân thiện và giúp đỡ chúng tôi khá nhiều trong suốt quá trình làm việc”, anh Johannes Tran cho biết.

Anh Johannes Tran vô cùng tự hào khi được về quê hương tác nghiệp.

Sau khi công việc kết thúc, anh Johannes Tran sẽ nán lại Việt Nam ít ngày để tham quan và thăm họ hàng trước khi về lại Đức tiếp tục làm việc.

Trước đó, một phóng viên Philippines cũng cảm thấy rất hài lòng và an tâm với an ninh tại Hà Nội khi tác nghiệp trước khách sạn Marriott Hà Nội.

“5h sáng, tôi đã treo thiết bị ở hàng rào an ninh, lúc đó chưa có phóng viên nào xuất hiện. Tôi đi vào làng ăn sáng 30 phút và quay lại, mọi thiết bị vẫn còn nguyên”, phóng viên này chia sẻ. Trong quá trình đó, anh chỉ xách máy quay chạy đi và bỏ nhiều balo lại một chỗ, nhưng không mất mát gì.

Anh Han Chung, phóng viên đài MBC Hàn Quốc đang đưa tin tại hiện trường.

Riêng anh Han Chung, một trong số 100 phóng viên đài MBC Hàn Quốc đến tác nghiệp đưa tin về sự kiện lịch sử này lại có cảm nhận riêng về an ninh tại Việt Nam: “Tôi được nghe rất nhiều về vấn đề an ninh Việt Nam tốt thế nào, và giờ đây tôi đã tận mắt nhận thấy. Họp báo tối qua tổ chức vào 12h khuya và trời mưa không ngừng, Các anh cảnh sát vẫn đội mưa canh gác, khi thấy chúng tôi đội mưa đứng ngoài các anh đã hết lòng giúp đỡ và còn pha trò giúp không khi bớt căng thẳng mặc cho thời tiết vô cùng khắc nghiệt.”

Nữ phóng viên Gao Fuxi của Shenzhen Media Group (Trung Quốc) trước đó đã từng tác nghiệp ở Đà Nẵng tại sự kiện APEC 2017, cô được phân công đến Việt Nam đưa tin lần nữa cho hội nghị Thượng đỉnh từ đầu tháng 2.

Cô Gao Fuxi đã từng tác nghiệp tại sự kiện APEC 2017.

“Tại APEC 2017, công tác tổ chức rất hoàn hảo. Lực lượng Cảnh sát tại Việt Nam không những chuyên nghiệp mà còn rất đáng yêu, thân thiện với tất cả mọi người. Đây chắc hẳn là lí do mà hai nhà lãnh đạo đều lựa chọn nước bạn là nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần hai này. Bởi vì họ vô cùng tin tưởng vào an ninh tại Việt Nam.”, phóng viên Gao Fuxi cho biết.

Tác nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều là một cuộc chạy đua thật sự của tất cả phóng viên khắp nơi. Tác nghiệp mọi lúc, mọi nơi, trong mọi tình huống, điều kiện thời tiết là một phần trong công việc của họ.

Tuy nhiên, công tác chuẩn bị của nước chủ nhà, thái độ thân thiện và trách nhiệm của các anh cảnh sát an ninh, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho họ tác nghiệp đã khiến phóng viên đến Việt Nam đưa tin vô cùng mát lòng mát dạ theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Mỹ Hằng