Cây mận hậu hỗ trợ dân nghèo chết hàng loạt: Báo nêu mới kiểm tra

Như Dân Việt đã thông tin về việc cây mận hậu hỗ trợ cho hộ nghèo chết hàng loạt tại bản bản Co Mon nhưng lãnh đạo UBND xã Phiêng Khoài (Yên Châu – Sơn La) vẫn chưa nắm được sự việc đó. Trao đổi với PV, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Châu cho biết: Chúng tôi đã trực tiếp đi kiểm tra và số lượng cây chết rất nhiều…

Theo ông Nguyễn Văn Điện – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Châu, số lượng cây mận hậu chiết cành chưa có bầu đất cấp cho hộ nghèo theo Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Yên Châu năm 2017, chết hàng loạt như báo Dân Việt đưa tin là chính xác.

“Sau khi báo Dân Việt đưa tin về sự việc trên, tôi đã trực tiếp đi kiểm tra và thấy số lượng cây chết rất nhiều. Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Phòng đang đề nghị bên Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh xuống kiểm tra và xác định nguyên nhân” – ông Điện cho biết thêm.

Trước đó, làm việc với phóng viên Dân Việt, ông Điện cho hay, dự án cấp cây mận hậu tại bản Co Mo, xã Phiêng Khoài theo Chương trình giảm nghèo bền vững, khi giao nhận giống cho bà con, Phòng Nông nghiệp và PTNTlà đơn vị thẩm định nên đãcử cán bộđếnkiểm tra chất lượng cùng với xã, bản và khẳng định chất lượng cây đảm bảo.

Khi được PV đưa ra thông tin là hiện nay số lượng cây mận hậu hỗ trợ cho người dânđược vài tháng thì cây chết gần hết, kiểm tra bầu đất thì rễ đãthối từ lúc nào không biết, vị lãnh đạo này cho biết vẫn chưa nắm được tình hình trên.

Vậy mà đã gần một năm trôi qua, xã vẫn không cử người đi kiểm tra, xác minh sự việc trên. Nếu PV không thông tin về việc này không biết người dân phải chờ đợi câu trả lời từ phía chính quyền đến khi nào nữa?.

Như Dân Việt đã đưa tin trước đó ngày 21.4 về việc cây mận hậu hỗ trợ hộ nghèo giảm nghèo chết hàng loạt.Thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Yên Châu năm 2017, tạibản Co Mon, xã Phiêng Khoài có hơn 70 hộ được hỗ trợ cây mận hậu chiết cành chưa vào bầu đất. Trái với mong muốn nhanh xóa được nghèo của các hộ nằm trong Dự án, số cây giống này sau khi trao cho dân được 1 thời gian thì chết hàng loạt.

Theo đó,mỗi hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo ở đâyđược hỗ trợ 90 cây mận với mục đích chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, hướng tới thoát nghèo bền vững. Nhưng tỷ lệ sống của cây mận hậu sau khi người dân nhận được từ đơn vị cung ứng rất thấp, một số hộ được hỗ trợ 90 cây thì chết hết 90 cây; một số hộ may mắn hơn thì sống được 3 đến 9cây.

Người dân phản ánh với Dân Việt rằng, số giống cây được Nhà nước cấp cho mặc dù rễ rất to nhưng cây thì lại rất bé và xấu. Khi bà con đem ươmbầu được khoảng vài tháng thì cây cứ héo dần rồi chết. Trái lại với đó, những cây nhândân đi mua ở ngoài về ươm và trồng cùng với những cây được hỗ trợ thì lại sống và sinh trưởng tốt.

Ông Đặng Văn Cương – Chủ tịch UBND xã Phiêng Khoài, cho rằng vẫn chưa nắm được sự việc này, nghi ngờ nguyên nhân cây chết là do bà con không chăm sóc tốt nên mối ăn.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc trên.