Chân dung ba tù nhân Mỹ sắp được Triều Tiên phóng thích

Chính quyền Tổng thống Trump được cho sắp đạt được việc đòi lại tự do cho ba công dân nước này đang bị Triều Tiên giam giữ.

Theo Business Insider, có vẻ như Bình Nhưỡng sẽ trả tự do cho họ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un sắp tới.

Kim Dong-chul, Kim Hak-song và Kim Sang-duk là những người Mỹ cuối cùng còn bị phía Triều Tiên giam giữ. Có tin họ vừa được đưa khỏi trại lao động tới một khách sạn gần Bình Nhưỡng.

Ngày 3/5, ông Trump lên mạng xã hội Twitter viết về vấn đề này, nhấn mạnh rằng người dân Mỹ “hãy theo dõi” để biết thêm chi tiết.

Kim Dong-chul

Kim Dong-chul được đưa tới tòa án ở Bình Nhưỡng tháng 4/2016. (Ảnh: AP)
Kim Dong-chul được đưa tới tòa án ở Bình Nhưỡng tháng 4/2016. (Ảnh: AP)

Kim Dong-chul bị bắt vào tháng 10/2015 và bị giam giữ lâu nhất trong 3 người.

Tại cuộc họp báo do Triều Tiên tổ chức, ông này bị kết tội gián điệp, sau khi có tin ông đã xin lỗi vì âm mưu ăn cắp bí mật quân sự cho Hàn Quốc. Dong-chul lĩnh án 10 năm lao động khổ sai.

Kim Dong-chul sinh ra ở Hàn Quốc nhưng sống ở Fairfax, Virginia, Mỹ. Vào thời điểm bị bắt, ông đang ở Rason, Triều Tiên, điều hành một công ty dịch vụ khách sạn và thương mại.

Kim có vợ và 2 con gái đang sống ở Trung Quốc, nhưng không thể liên lạc với họ trong thời gian ngồi tù. Trả lời phỏng vấn của CNN năm 2016, ông cho biết mình 62 tuổi.

Kim Hak-song

Người dân tại nhà ga Seoul xem truyền hình vụ ba tù nhân Mỹ ở Triều Tiên. (Ảnh: AP)
Người dân tại nhà ga Seoul xem truyền hình vụ ba tù nhân Mỹ ở Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Kim Hak-song bị bắt vào tháng 5/2017 và bị buộc tội “hành động thù địch” chống nhà nước Triều Tiên.

Trước khi bị bắt, ông làm việc ở khoa phát triển nông nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng.

Kim là người Triều Tiên nhưng sinh ra ở Trung Quốc, gần biên giới Triều Tiên. Ông tới Mỹ hồi những năm 1990, học ở California, và trở thành công dân Mỹ.

Nhiều chi tiết về Kim Hak-song vẫn là điều bí ẩn.

Kim Sang-duk

Ảnh chụp Tony Kim ở California năm 2016. (Ảnh: Reuters)
Ảnh chụp Tony Kim ở California năm 2016. (Ảnh: Reuters)

Kim Sang-duk 59 tuổi, còn được biết đến là Tony Kim – sinh ra ở Hàn Quốc và được nhập quốc tịch Mỹ.

Ông này bị Triều Tiên bắt hồi tháng 4/2017 tại sân bay ở Bình Nhưỡng khi đang tìm cách rời khỏi nước này. Ông bị buộc tội có các hành động tội phạm thù địch nhằm phá hoại chính quyền.

Trước khi bị bắt, Kim có một tháng làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng. Trước khi tới thủ đô Triều Tiên, ông này từng dạy kế toán tại Đại học Khoa học và Công nghệ Yanbian ở Trung Quốc.

Có tin Kim Sang-duk đã nhiều lần tới Triều Tiên để làm các công việc nhân đạo.

Thanh Hảo