Chăn thả trâu, bò phải đóng phí: Thời phong kiến cũng không tận thu như vậy

“Từ thuở lập nước đến nay, kể cả thời phong kiến nổi tiếng đi vào lịch sử với “sưu cao thuế nặng” cũng không ai thu phí đồng cỏ bao giờ. Đây là việc làm rất tùy tiện của HTX Minh Anh, mang nặng tính chất tận thu”.

Liên quan đến việc trâu bò chăn thả cũng phải đóng phí ở xã Thiệu Dương, TP.Thanh Hóa (Thanh Hóa),ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã cho biết như trên khi trao đổi với báo Dân Việt.Ông Hùng nhấn mạnh: “Đây là việc làm không thể chấp nhận được, quá tùy tiện và vô lý”.

Người dân phản ánh với PV Dân Việt về thực trạng thu phí chăn thả trâu bò.
Người dân phản ánh với PV Dân Việt về thực trạng thu phí chăn thả trâu bò.

Theo ông Hùng, trong khi ngành chăn nuôi đang khuyến khích phát triển tăng đàn trâu, bò mà địa phương lại đề ra mức phí vô lý như thế này thì làm sao người nông dân hưởng ứng được.Về tiền thế chấp chăn thả gia súc, đây cũng là quy định vô lý nốt. Nếu trâu bò nhà ai chăn thả mà làm hư hại, ảnh hưởng đến hoa màu của hộ khác thì phải có trách nhiệm đền bù. Đây là thỏa thuận giữa đôi bên, không thể đưa vào làm cơ sở cho mức thu tùy tiện này.

“Chưa kể, anh làm sao kiểm soát được trâu bò nhà anh A có phá hoại ruộng nhà anh B hay không? Nhỡ nó phá nhà anh C mà anh B vẫn đòi bền bù thì sao?” – ông Hùng đặt giả thuyết.

Các HTX nông nghiệp không có chức năng đứng ra giải quyết những vấn đề liên quan đến những tranh chấp dân sự kiểu này, thế thì tại sao lại có thể đề ra mức phí vô lý như vậy? Việc đưa ra mức phí thế chấp này là sự biện minh cho công tác quản lý yếu kém ở địa phương và thể hiện rõ sự tận thu không thể chấp nhận được, rất đáng phê phán.

“Tôi đề nghị chính quyền địa phương vào cuộc làm rõ vấn đề này và chấm dứt ngay tình trạng thu phí tùy tiện và vô lý trên. Nếu không sẽ nhanh chóng tràn lan sang địa phương khác, rất khó kiểm soát, tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến những chính sách tốt đẹp của Đảng, Nhà nước” – ông Hùng kiến nghị.

Trước đó, như Dân Việt thông tin, tại xã Thiệu Dương, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa), mỗi con trâu, bò ra đồng ăn cỏ phải đóng 100.000 đồng phí đồng cỏ/năm, 300.000 đồng tiền thế chấp. Một gia đình nông dân nuôi từ 3 con trâu, bò trở lên phải bỏ tiền triệu “đặt cọc” cho hợp tác xã.

Phóng viên Dân Việt vào cuộc và xác minh có chuyệnngười dân xã Thiệu Dương đang phải đóng cho HTX Dịch vụ Minh Anh phí đồng cỏ và thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm. Cụ thể, mức phí đồng cỏ là100.000 đồng/con/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồngvà hộ từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng.

Ở xã Thiệu Dương, đưa máy gặt xuống đồng cũng phải đóng phí.
Ở xã Thiệu Dương, đưa máy gặt xuống đồng cũng phải đóng phí.

Chưa hết, HTX Minh Anh không chỉ thu phí trâu bò vô lý mà tới máy gặt, máy lồng của nông dân cũng phải đóng tiền “cọc” cho hợp tác xác này khi muốn đầu tư mới. Cụ thể, những hộ dân có máy gặt, máy lồng phải đóng 5 triệu đồng thế chấp cho hợp tác xã, ngoài ra mỗi máy còn phải đóng thêm 10%/đầu sào phí dịch vụ./.