Chẳng riêng miền núi, huyện Thủ đô vẫn còn 4 xã "trắng" nước sạch

Mặc dù toàn bộ 20 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nhưng huyện Gia Lâm (Hà Nội) vẫn còn nhiều hạn chế trong tiêu chí môi trường. Huyện đang tập trung cải tạo, nâng cao chất lượng phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM trong năm nay.

Nhiều xã lo tiêu chí môi trường

Theo ghi nhận của phóng viên NTNN, trong 22 xã, thị trấn của huyện Gia Lâm, hiện vẫn còn 4 xã “trắng” nước sạch gồm xã Lệ Chi, Kim Sơn, Văn Đức, Trung Mầu và một số xã mới “phủ sóng” được ít hộ dân được dùng nước sạch, trong khi tiến độ một số dự án cấp nước đang rất chậm.

Hàng nghìn hộ dân ở thôn Linh Quy, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đang phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng. Ảnh: Hải Đăng
Hàng nghìn hộ dân ở thôn Linh Quy, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đang phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng. Ảnh: Hải Đăng
Theo đại diện Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Gia Lâm, để xây dựng các xã NTM kiểu mẫu, UBND huyện đã tiến hành đánh giá cụ thể, chi tiết lại toàn bộ các tiêu chí ở 20 xã theo hướng dẫn mới nhất của Sở NNPTNT. Kết quả có 17 tiêu chí trong tổng số 19 tiêu chí ở 20 xã đều đạt chuẩn.

Theo phản ánh của bà con, trong quá trình nâng cấp, cải tạo, nhiều hạng mục của công trình cấp nước sạch đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Ống bơm, ống dẫn nước nhiều chỗ còn bị han gỉ, bục, vỡ khiến cho nguồn nước không đảm bảo. Nhiều hộ dân e ngại khi sử dụng nguồn nước của các trạm này.

Ông Trần Văn Hải, người dân ở xã Kim Lan cho biết: “Chúng tôi đã hết kiên nhẫn để chờ nước sạch, hiện tôi và người dân ở địa phương đã tự túc đầu tư khoan giếng và công nghệ để xử lý nước để dùng”.

Bên cạnh xã Kim Lan, Trung Mầu là 1 trong 3 xã đạt chuẩn NTM trong đợt cuối của huyện Gia Lâm, trong đó khó khăn lớn nhất trong hành trình về đích là việc xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Để khắc phục, UBND xã đã vận động các hộ chăn nuôi ký cam kết và có biện pháp khắc phục cụ thể. UBND huyện Gia Lâm hỗ trợ các trang trại chăn nuôi trên địa bàn xã Trung Mầu đầu tư xây dựng bể biogas, nuôi giun quế, sử dụng đệm lót sinh học để xử lý ô nhiễm.

Không chỉ ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, tình trạng ô nhiễm môi trường sống trong khu vực dân cư cũng ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân.

Để thực hiện chương trình xây dựng NTM, trong thời gian qua UBND xã đã đầu tư nâng cấp nhiều tuyến đường giao thông, kết hợp cải tạo hệ thống thoát nước; nâng cao chất lượng hoạt động của đội vệ sinh môi trường…, nhưng vẫn xảy ra tình trạng rác thải sinh hoạt để bừa bãi, nước thải lênh láng, gây nhếch nhác ngõ xóm.

Khẩn trương hoàn thiện để về đích

Ông Nguyễn Ngọc Thuần – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, đối với tiêu chí huyện NTM, mặc dù Gia Lâm đạt 97,7 điểm, vượt so với quy định 95 điểm, nhưng Ban Chỉ đạo huyện vẫn tự trừ điểm tiêu chí môi trường, khi vẫn còn lượng rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng chưa được thu gom, vận chuyển đến địa điểm xử lý. Các cơ sở sản xuất trong làng nghề chưa có đủ kế hoạch bảo vệ môi trường.

Theo ông Thuần, mặc dù tỷ lệ hộ dân của huyện sử dụng nước sạch hơn 66%, đạt quy định, nhưng huyện cũng cho rằng tiêu chí này mới chỉ cơ bản đạt, do tỷ lệ người dân ở 3 xã Ninh Hiệp, Phù Đổng, Kim Lan sử dụng nước sạch còn thấp và bốn xã chưa có nguồn cung cấp nước sạch.

Ông Thuần cho biết thêm, hiện Gia Lâm cũng đang tích cực triển khai phương án cải tạo sông Cầu Bây, sớm khắc phục cơ bản tình trạng ô nhiễm tại đây. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các xã duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, nhất là tiêu chí môi trường. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tự giác tham gia xây dựng NTM, gắn với thực hiện văn minh, trật tự đô thị.

Huyện phối hợp với thành phố và các ban, bộ, ngành trung ương trong quá trình thẩm tra, lấy ý kiến, hoàn thiện hồ sơ, tổ chức thẩm định, xét công nhận huyện nông thôn mới từ tháng 9 đến tháng 11 năm nay. Hoàn thiện và trình phê duyệt đề án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm thành quận vào năm 2020.

Cũng theo ông Thuần, thời gian qua huyện Gia Lâm đã tập trung đầu tư, cải tạo hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kênh mương thủy lợi, đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân. Huyện đã rà soát, điều chỉnh quy hoạch vùng sản xuất, gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gần 600ha đất, qua đó hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung, có giá trị kinh tế cao, như vùng trồng chuối, cam ở xã Kiêu Kỵ, Kim Sơn, chăn nuôi bò sữa ở xã Phù Đổng… cho thu nhập cao, có hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng.