"Cháy hàng" món tôm khô chà bông độc, lạ từ chiếc máy xay tự chế

Anh Lê Minh Sang ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, cho biết, năm qua trong số 11 sản phẩm được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu có sản phẩm tôm khô chà bông của cơ sở anh. Khi sản phẩm được công nhận, cơ sở có thêm nhiều đơn đặt hàng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Anh Lê Minh Sang (trái) bên chiếc máy xay tôm khô tự chế.
Anh Lê Minh Sang (trái) bên chiếc máy xay tôm khô tự chế.

Khởi đầu bằng việc sản xuất tôm khô, đến năm 2014, tôm khô của anh Lê Minh Sang được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.

Phấn khởi với kết quả đạt được, năm 2017, anh học hỏi làm tôm khô chà bông đáp ứng nhu cầu, thị hiếu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Anh mày mò sáng chế ra chiếc máy xay để làm tôm khô chà bông từ chiếc máy xay sinh tố. Với chiếc máy xay anh tự chế, bình quân mỗi ký tôm chà bông chỉ mất 10 phút để hoàn thành.

Do được làm bằng tôm đất tươi sống tự nhiên, đặc biệt không dùng chất bảo quản hay phẩm màu nên sản phẩm tôm chà bông của cơ sở anh Sang giữ được vị ngọt, thơm và an toàn cho sức khoẻ. Anh Lê Minh Sang cho biết: “Ưu điểm của mặt hàng tôm khô chà bông là người già, trẻ em đều dùng được nên sản phẩm được nhiều khách hàng chọn lựa”.

Mỗi tháng, cơ sở của anh Sang bán ra thị trường hơn 100 kg tôm khô chà bông. Không chỉ cung cấp cho các đầu mối, sản phẩm tôm khô chà bông của anh còn cung cấp cho chuỗi cửa hàng nông sản thực phẩm sạch và các điểm bán sản phẩm đặc trưng của ĐBSCL ở Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương…

Cơ sở sản xuất của anh tạo việc làm thường xuyên cho nhiều chị em phụ nữ, giúp các chị có nguồn thu nhập ổn định. “Làm ở cơ sở này mình tận dụng được thời gian nhàn rỗi, công việc cũng không quá nặng nhọc. Tết vừa rồi hàng nhiều, mình làm cũng có thu nhập cao hơn bình thường”, chị Nguyễn Thị Mười, ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, chia sẻ.

“Thời gian tới, xã sẽ chỉ đạo Hội Nông dân định hướng và hỗ trợ để phát triển mạnh hơn nữa mặt hàng tôm khô chà bông. Qua đó, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động ở địa phương hơn”, Phó chủ tịch UBND xã Tân Dân Võ Như Toại cho biết./.