Chỉ huy nổi dậy Syria nói Mỹ cho hàng nghìn tay súng IS rút khỏi Raqqa

Cựu chỉ huy lực lượng đối lập Syria khẳng định hàng nghìn phiến quân IS rời khỏi Raqqa an toàn nhờ thỏa thuận bí mật được Mỹ chấp thuận.

Talal Silo khi còn trong hàng ngũ SDF. Ảnh: Hawar News.
Talal Silo khi còn trong hàng ngũ SDF. Ảnh: Hawar News.

“Một thỏa thuận đã cho phép lực lượng khủng bố rời Raqqa với tổng số khoảng 4.000 người, trong đó có ít nhất 500 tay súng”, Reuters dẫn lời Talal Silo, cựu chỉ huy cấp cao thuộc phe nổi dậy Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, tuyên bố hôm 7/12. 

Silo cáo buộc SDF đã cung cấp nhiều đoàn xe tải và xe buýt, giúp phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng rút lui an toàn theo một thỏa thuận bí mật được Mỹ chấp thuận trước khi thành trì Raqqa thất thủ.

Khi còn là phát ngôn viên của SDF, Silo từng tuyên bố với báo giới rằng chỉ có chưa đầy 300 phiến quân IS rời Raqqa cùng gia đình theo thỏa thuận được lập hồi giữa tháng 10.

Tuy nhiên, sau khi đào tẩu tới Thổ Nhĩ Kỳ cách đây ba tuần, cựu chỉ huy này tiết lộ số lượng tay súng IS trên thực tế được rút khỏi Raqqa theo thỏa thuận được Mỹ chấp thuận lên tới hàng nghìn người, và câu chuyện về cuộc tử thủ của IS tại sào huyệt này chỉ được dựng lên nhằm ngăn cản báo giới tiếp cận hiện trường.

“Thông báo của SDF chỉ là bình phong cho những kẻ đang tới Deir ez-Zor”, Silo tuyên bố. Các tay súng IS được cho là rút về phía đông, hướng tới khu vực do IS kiểm soát quanh thành phố Deir ez-Zor, nơi quân đội chính phủ Syria và lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang giành ưu thế.

Các quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định phát biểu của Silo là “thông tin sai lầm và một âm mưu được lên kế hoạch từ trước”, bác bỏ mọi cáo buộc “thông đồng với IS” và khẳng định “không thỏa thuận với những kẻ khủng bố”.

Tuy nhiên, một quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, nơi Silo đào tẩu đến cách đây ba tuần, lại xác nhận thông tin về sự trốn chạy của phiến quân IS. Ankara và Washington đang xảy ra bất đồng, bắt nguồn từ việc quân đội Mỹ ủng hộ lực lượng người Kurd vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Đoàn xe chở phiến quân IS rời Raqqa. Ảnh: Almasdar News.
Đoàn xe chở phiến quân IS rời Raqqa. Ảnh: Almasdar News.

Cựu chỉ huy SDF khẳng định một quan chức Mỹ đã chấp nhận thỏa thuận cho phép phiến quân rút khỏi Raqqa trong cuộc họp của liên quân chống IS. Vào thời điểm đó, có nhiều thông tin mâu thuẫn về việc các tay súng nước ngoài trong hàng ngũ IS được rời khỏi Raqqa. BBC dẫn lời một lái xe trong cuộc rút chạy cho biết đoàn xe dài tới 7 km, gồm 50 xe tải, 13 xe buýt và 100 phương tiện cá nhân, tất cả đều chở đầy phiến quân cùng đạn dược.

Tử Quỳnh