Chiếc bàn đặc biệt cho thượng đỉnh Mỹ – Triều

Nước chủ nhà Singapore đã chọn một chiếc bàn đặc biệt dành cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo tạp chí Business Insider, “đại diện” duy nhất của Singapore tại các cuộc hội đàm mở rộng giữa ông Trump, ông Kim và các quan chức Mỹ, Triều Tiên là một chiếc bàn lịch sử, từng thuộc quyền sử dụng của Tòa án tối cao Singapore.

Cận cảnh chiếc bàn đặc biệt dành cho các cuộc hội đàm lịch sử giữa ông Trump và ông Kim. Ảnh: Bảng tàng quốc gia Singapore
Cận cảnh chiếc bàn đặc biệt dành cho các cuộc hội đàm lịch sử giữa ông Trump và ông Kim. Ảnh: Bảng tàng quốc gia Singapore

Chiếc bàn thuộc bộ nội thất được các nghệ nhân địa phương thiết kế và chế tác riêng cho Tòa án tối cao Singapore vào năm 1939. Mặt bàn dài 4,3 mét, được làm từ gỗ teak nguyên miếng và có các khe thông khí ở hai bên.

Chiếc bàn gần 80 năm tuổi này đã chứng kiến nhiều dấu mốc lịch sử của đảo quốc sư tử, chẳng hạn như việc bổ nhiệm Wee Chong Jin, người châu Á đầu tiên giữ chức Chánh án Tòa án tối cao Singapore vào năm 1963.

Các Chánh án Tòa tối cao Singapore đã sử dụng nó cho tới khi cơ quan này chuyển sang trụ sở mới làm việc vào năm 2005.

Chiếc bàn nói trên hiện thuộc quyền quản lý của Bảo tàng quốc gia Singapore. Nó thường được trưng bày ở phòng Chánh án trên tầng 3 của bảo tàng. 

Bảo tàng đã cho Đại sứ quán Mỹ mượn chiếc bàn này để phục vụ các cuộc hội đàm lịch sử giữa Tổng thống Trump và ông Kim tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa.

Các hình ảnh quay được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều sáng nay, 12/6 cho thấy, phái đoàn hai bên ngồi đối diện nhau bên chiếc bàn đàm phán.

Tuấn Anh