Chịu án oan 10 năm vì mấy con bò, cựu binh đòi bồi thường gần 18 tỷ đồng

Vì mấy con bò, ông Dương Văn Hòa – một người dân ở tỉnh Quảng Trị đã phải chịu án oan 10 năm, cơ ngơi sự nghiệp gây dựng bao năm đang phát triển thịnh vượng bị sụp đổ. Sau khi được giải oan, ông Hòa đòi bồi thường 18 tỷ đồng nhưng chưa được chấp nhận.

Bị oan vì mấy con bò

Ngày 15.11, PV Dân Việt tìm về ngôi nhà nhỏ của ông Dương Văn Hòa (trú khu phố 3, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, Quảng Trị) để tìm hiểuvụ án oan mà ông Hòa đang khởi kiện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Trị để đòi bồi thường số tiền gần 18 tỷ đồng. Ông Hòa cho biết, theo lịch, chiều 19.11 tới đây, vụ kiện của ông sẽ được xét xử tại Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Trị.

Dính án oan, 10 năm nay chuồng bò của ông Hòa bỏ hoang, không thể chăn nuôi. Ảnh: Ngọc Vũ
Dính án oan, 10 năm nay chuồng bò của ông Hòa bỏ hoang, không thể chăn nuôi. Ảnh: Ngọc Vũ

Đứng giữa vườn cao su giống đã 10 năm tuổi, chuồng nuôi bò điêu tàn, ông Hòa rơm rớm nước mắt khi nói về những đắng cay tủi hờn và thiệt hại quá lớn mà ông phải chịu đựng. Theo ông Hòa, năm 1997 đã bắt đầu ươm giống cao su, hồ tiêu bán đi nhiều tỉnh trong nước và sang tận nước bạn Lào, thu nhập khá cao, hai lần được Bộ NNPTNT tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn. Khi công việc làm ăn đang thịnh vượng, đã lập được 7 vườn ươm lớn thì ông Hòa bị khởi tố, truy tố, cấm rời khỏi nơi cư trú… dẫn đến mất uy tín, tinh thần bấn loạn, bạn hàng e dè, xa lánh nên công việc không thể tiếp tục, vườn cây giống hư hỏng, cơ ngơi sụp đổ.

Vậy nhưng, ngày 14.6.2018, VKSND tỉnh Quảng Trị ra quyết định chỉ bồi thường cho ông Hòa 249,5 triệu đồng. Quá bức xúc, ông Hòa đã khởi kiện VKSND tỉnh Quảng Trị đòi bồi thường thiệt hại do oan sai 17,9 tỷ đồng.

“Gia đình tôi từ làm ăn khá giả, thịnh vượng bỗng dưng sụp đổ vì một bản án không đủ căn cứ. Vì vậy, tôi yêu cầu VKSND tỉnh Quảng Trị, các cơ quan hữu trách dám nhìn thẳng vào sự thật để bồi thường xứng đáng, trả lại công bằng cho tôi”,ông Hòa nói.