Choáng với trữ lượng 'kho báu' của Triều Tiên

Triều Tiên có nguồn tài nguyên khoáng sản ước tính trị giá lên tới 3,3 nghìn tỷ USD tính theo giá thị trường hiện tại, gấp 15 lần trữ lượng của Hàn Quốc.

‘Thêm dầu vào lửa’, Mỹ bắt quan chức tình báo cấp cao TQ

Siêu bão hủy diệt tấn công Florida

Động đất lại tấn công Indonesia

Hãng thông tấn Yonhap dẫn báo cáo trình lên quốc hội của Tổng công ty Tài nguyên Hàn Quốc (KRC) cho biết, Triều Tiên đang có một nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, bao gồm magnesit (6 tỷ tấn), than chì (2 triệu tấn), quặng sắt (5 tỷ tấn) và vonfram (250.000 tấn).

Một mỏ than tại Triều Tiên. (Ảnh: PressTV)
Một mỏ than tại Triều Tiên. (Ảnh: PressTV)

Bình Nhưỡng đã ký kết 40 hợp đồng đầu tư liên quan tới khoáng sản với các công ty nước ngoài, trong đó có 90% là công ty Trung Quốc, theo KRC.

Nghị sĩ Park Jung của Đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc bày tỏ lo ngại về sự thống trị của Trung Quốc trong thương mại khoáng sản của Triều Tiên, kêu gọi chính phủ Hàn Quốc tiến hành đánh giá các mỏ tại Triều Tiên sớm nhất có thể.

Hàn Quốc đã có các cuộc kiểm tra nguồn tài nguyên khoáng sản Triều Tiên sau hội thượng đỉnh liên Triều vào năm 2000, nhưng tất cả các hoạt động này đều đã bị ngừng lại kể từ năm 2010 sau khi quan hệ giữa hai bên trở nên xấu đi.

“Nếu Hàn Quốc mua được nguồn tài nguyên của Triều Tiên thì có thể sử dụng ổn định chúng trong vài thế kỷ”, ông Park nói.

Triều Tiên có một nguồn tài nguyên và kim loại đáng kể dùng để chế tạo điện thoại thông minh và các sản phẩm công nghệ cao. Tuy nhiên, họ lại không có các thiết bị khai khoáng phù hợp và khách hàng tiềm năng vì các lệnh trừng phạt quốc tế.

Sầm Hoa