Chồng cũ Họa Mi: 'Tôi biết ơn cô ấy suốt đời'


Nghệ sĩ Lê Tấn Quốc cho biết danh ca từng săn sóc ông nhiều năm bệnh tật, còn thay ông nuôi ba đứa con.

Tham gia chương trình Sau ánh hào quang, ca sĩ Họa Mi chia sẻ với MC Trấn Thành về hai cuộc hôn nhân nhiều hy sinh.

Năm 1976, Họa Mi lấy chồng – nghệ sĩ saxophone Lê Tấn Quốc. Khi đến với nhau, cả hai đều nghèo túng. Tấn Quốc và Họa Mi chiêu đãi bạn bè bằng bữa cơm tại nhà NSND Kim Cương. Nhà chồng cũng phải bán bớt bàn tủ để mua nhẫn và hoa tai cho Họa Mi.

* Họa Mi nghẹn ngào nghe chồng cũ nói lời cảm tạ

Chồng cũ Họa Mi: ‘Tôi biết ơn cô ấy suốt đời’

Một năm sau, họ chào đón đứa con đầu tiên. Họa Mi kể vì quá nghèo, nhiều lúc chị chỉ có thể pha cháo loãng cho con uống. Cứ thế, nữ ca sĩ sinh đứa con thứ hai, thứ ba khi chưa được 30 tuổi. Sau đó, Tấn Quốc mắc chứng thoái hóa võng mạc và dần mất khả năng nhìn. Vừa chăm sóc con, Họa Mi vừa giúp chồng chữa trị. 

Năm 1988, Họa Mi được mời sang Pháp trình diễn. Chị quyết tâm giúp chồng chữa đôi mắt tại đây. Từ chuyến lưu diễn ngắn ngày, Họa Mi chấp nhận sống tha hương suốt gần hai năm để chờ giấy bảo lãnh chồng sang Pháp. Hai năm sau, nữ ca sĩ lo được giấy tờ, đưa được chồng và ba con sang đoàn tụ. Tuy nhiên, bác sĩ ở đây cho biết bệnh của chồng chị là bệnh hiếm, y học chịu thua. Thấy vợ chịu cực khổ, Tấn Quốc quyết định về Việt Nam – nơi anh có thể tiếp tục mưu sinh bằng tài năng, đồng thời giúp vợ nhẹ gánh mưu sinh.

Họa Mi cùng chồng cũ và các con đoàn tụ ở Pháp năm 1990.
Họa Mi cùng chồng cũ và các con đoàn tụ ở Pháp năm 1990.

Nghệ sĩ saxophone kết hôn với vợ mới sau một năm về nước. Họa Mi chúc phúc cho anh và một mình bươn chải nuôi ba đứa con. Năm năm sau, chị lập gia đình với một người Pháp gốc Việt. Từng đổ vỡ trong hôn nhân, ông hiểu rõ những truân chuyên mà Họa Mi trải qua.

Chuyện tình cảm của Họa Mi được nhạc sĩ Lam Phương sáng tác thành ca khúc Em đi rồi dành tặng chị.

Nghệ sĩ Lê Tấn Quốc xuất hiện trong chương trình và bày tỏ: “Họa Mi là ơn lớn của tôi”. Anh cũng cảm kích người chồng hiện tại của ca sĩ vì đã chăm lo cho các con của ông. Giờ đây họ là tri kỷ, Họa Mi và vợ hiện tại của nghệ sĩ khá thân thiết. “Thấy vợ mới chở vợ cũ của tui đi mua bánh trái mà cả xóm đứng ngó. Tôi luôn biết ơn cô ấy”, anh chia sẻ.

Họa Mi sinh năm 1955, được biết đến với giọng hát trong trẻo, âm vực rộng. Khoảng năm 1990, chị định cư ở Pháp. Năm 2009, chị về nước thực hiện ba album. Chị cũng tham gia một số game show âm nhạc trong vai trò giám khảo khách mời.

Tam Kỳ