Chống đối án phạt, Tuổi Trẻ tiếp tục đào sâu gây chia rẽ dân tộc đối với quyết định của Chính phủ

Mặc dù đang trong thời gian thi hành án phạt đình bản của Cục Báo chí vì đăng tải nội dung gây chia rẽ, mất đoàn kết dân tộc, Báo Tuổi Trẻ lại tiếp tục thách thức, đăng tải tiếp hàng loạt nội dung đi ngược quyết định của Chính phủ, tạo ra dư luận phân biệt vùng miền Nam-Bắc một cách hết sức nghiêm trọng.

Ngày 16/7, Cục Báo chí có quyết định xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí đối với báo Tuổi Trẻ vì đã đăng tải nội dung “gây mất đoàn kết dân tộc”. Theo như quyết định, Tuổi Trẻ Online sẽ bị đình bản trong 3 tháng.

Thế nhưng thay vì chấp hành nghiêm túc quyết định xử phạt đình bản, Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ lại cố tình lách luật bằng việc hoạt động mạnh trên MXH, thông qua Fanpage chính thức của Báo. Nghiêm trọng hơn, sáng 19/7, sau khi vừa đình bản 2 ngày, Tuổi Trẻ Online đã đăng tải thông tin đầy ngụ ý về quyết định của Chính phủ với nội dung: “Vì sao TP.HCM không đăng cai SEA Games 2021?”.

Bài đăng trên báo Tuổi Trẻ vào ngày 19/7, chỉ 2 ngày sau án phạt đình bản của Cục Báo chí

Với nội dung hoài nghi quyết định của Chính phủ khi chọn Thủ đô là nơi đăng cai SEA Games 31 vào giờ chót, mặc cho TP.HCM đã “xin” đăng cai từ lúc vừa nhận được thông tin từ SEAGF (Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á). Tuổi Trẻ Online (TTO) cố ý gây chia rẽ khi cho rằng Chính phủ đang có sự thiên vị giữa Hà Nội và TP.HCM.

Theo TTO, TP.HCM đã có sự chuẩn bị ráo riết trong suốt hơn một năm trời, các công trình phục vụ cho việc trở thành địa điểm đăng cai SEA Games 2021 đạt chuẩn gần như hoàn thành. Nhưng đến “phút chót”, TP.HCM vẫn không phải là địa điểm được Chính phủ lựa chọn.

Trước khi bị đình bản, TTO là trang báo liên tục cập nhật thông tin về cơ sở hạ tầng, công tác chuẩn bị xây dựng những công trình tầm cỡ nhằm phục vụ riêng cho sự kiện đăng cai SEA Games 2021 bằng nguồn tiền xã hội hóa của riêng TP.HCM. Động thái này cho thấy TTO luôn tin rằng TP.HCM sẽ là địa điểm đăng cai phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại.

Chiều ngày 9/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ cho ý kiến về chủ trương đăng cai tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 vào năm 2021.

Không phủ nhận, những phân tích của TTO về việc TP.HCM là địa điểm phù hợp nhất để đăng cai SEA Games 2021 có phần hợp lí. Tuy nhiên, quyết định của Chính phủ với những người đứng đầu đất nước, chắc chắn đã có những quyết sách chính xác nhất, hợp tình hợp lý nhất trong việc tiếp tục chọn Thủ đô làm nơi đăng cai SEA Games 2021.

Vừa bị đình bản vì bài viết với nội dung “gây mất đoàn kết dân tộc”, nhưng với câu hỏi ngõ và những bức xúc trong bài viết mới nhất của mình, cho rằng Chính Phủ đã quá ưu ái cho Hà Nội. Phải chăng một lần nữa báo Tuổi Trẻ lại có động thái hướng dư luận đi ngược lại chính sách của Nhà nước, chia rẽ các vùng miền thông qua ngòi bút trên MXH.

Liệu đây là định hướng gây chia rẽ mà Ban biên tập báo Tuổi Trẻ hướng tới nhằm thách thức quyết định kỷ luật của Cục Báo chí hay còn yếu tố lợi ích nào khác mà Báo Tuổi Trẻ muốn theo đuổi nhằm “đòi lại” quyền đăng cai SEA Games 2021 cho TP.HCM?

Hoàng Khang

Những công trình ngàn tỷ TP.HCM chuẩn bị cho SEA Games 31

Khởi công đầu năm 2018, hoàn thành cuối năm 2020 Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng với mục đích bố trí trung tâm báo chí, trung tâm truyền hình và tổ chức thi đấu các môn thể dục, billiards & snooker, lễ bế mạc.

Tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có, sửa chữa, nâng cấp các công trình thể thao đáp ứng các yêu cầu của đại hội, hạn chế đối đa sử dụng ngân sách nhà nước để xây dựng các công trình thể thao. Ngoài các cơ sở tại TP.HCM, hệ thống sân bãi tại Bình Dương và Đồng Nai cũng sẽ được dùng phục vụ đại hội thể thaoMột công trình lớn khác là Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2 cũng đang được lên kế hoạch đầu tư với 12 hạng mục chính với tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và giải phóng mặt bằng lên đến hơn 8.000 tỷ đồng.

Phối cảnh của khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc

Hiện nay, để chủ động trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng và đảm bảo phù hợp với khả năng, tiến độ huy động vốn, TP.HCM dự kiến tách dự án bồi thường giải phóng mặt bằng toàn khu liên hợp hành tiểu dự án riêng và kêu gọi đầu tư theo từng hạng mục công trình.

Song song đó, TP sẽ tập trung hoàn thành công trình sân vận động trung tâm có mái che, sức chứa tối thiểu 50.000 chỗ, có bố trí đường chạy điền kinh (xứng tầm với thành phố 10 triệu dân, đáp ứng đủ tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá quốc tế). Liền kề sân vận động là hệ thống sân tập bóng đá, điền kinh dành làm nơi khởi động cho vận động viên chuẩn bị thi đấu (sau SEA Games sẽ hình thành Trung tâm đào tạo môn bóng đá, điền kinh).