Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Tú làm kinh tế giỏi

Trên cương vị Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, ông Lê Văn Sơn không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác hội, mà còn luôn đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Năm 2012 gia đình ông Sơn bắt tay đầu tư trồng trên 4 ha rừng. Nhờ chịu khó trồng và chăm sóc, sau 5 năm gia đình ông có nguồn thu 160 triệu đồng từ rừng. Từ nguồn vốn này, gia đình ông mua thêm đất rừng để mở rộng diện tích, hiện nay lên đến trên 25 ha. Theo tính toán, từ năm 2012 đến nay, sau khi khai thác toàn bộ diện tích rừng này, mỗi năm gia đình ông Sơn thu được 190 triệu đồng. Tích lũy nguồn vốn từ việc trồng rừng, gia đình ông tập trung chăn nuôi với quy mô 30 con lợn nái, 200 lợn thịt, 600 con gà và thả nuôi cá các loại trên diện tích 2.000 m2 ; mỗi năm xuất bán từ 3 đến 4 lứa lợn, gà. Số tiền thu được từ chăn nuôi mỗi năm đạt 300 triệu đồng.

Vào năm 2017, ông Sơn đã mạnh dạn đầu tư một hệ thống nhà màng khép kín, trồng 4.800 gốc dưa lưới và dưa hấu trên diện tích 2.000 m2 . Hiện nay, theo giá thị trường dưa hấu có giá 10.000 đồng/kg, dưa lưới có giá 40.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, trong vụ đầu tiên, mô hình trồng dưa hấu và dưa lưới trong nhà màng của ông Sơn cho lãi ròng 80 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông còn chăm sóc thêm 1.000 gốc tiêu, trong đó có 500 gốc đã cho thu hoạch, mỗi vụ thu được 4 tấn tiêu khô, đạt giá trị 70 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Sơn còn là Chủ tịch Hội Nông dân xã trách nhiệm, tận tâm với công tác hội và phong trào nông dân. Ông thường xuyên tư vấn kỹ thuật sản xuất, kinh doanh cho nhiều hộ trong thôn và các xã lân cận; hỗ trợ 6 hộ hội viên nghèo về nguồn vốn, vật tư, cây con giống để phát triển sản xuất. Ông đang nhận trợ giúp cho một địa chỉ nhân đạo trên địa bàn với mức hỗ trợ 450 ngàn đồng/quý; kịp thời giúp đỡ, động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và là tấm gương mẫu mực trong phong trào xây dựng nông thôn mới, được chính quyền địa phương ghi nhận.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền ông Lê Văn Sơn đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện và nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của Huyện hội, Tỉnh hội, Trung ương Hội Nông dân, UBND huyện Vĩnh Linh, UBND tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt, tháng 6/2018, ông vinh dự là tấm gương tiêu biểu được tỉnh Quảng Trị giới thiệu tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc tổ chức tại Hà Nội.