Chủ tịch nước sẽ tặng khay tre cho lãnh đạo các nền kinh tế dự APEC 2017

Các lãnh đạo APEC sẽ được Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng khay đựng bằng tre có họa tiết hoa sen.

Sự kiện họp báo về Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sáng nay tại Hà Nội. Ảnh: Hà Trung.
Sự kiện họp báo về Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sáng nay tại Hà Nội. Ảnh: Hà Trung.

Quà tặng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi đến lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC 2017 sẽ là khay đựng làm bằng chất liệu tre của Việt Nam, trong đó có hoa văn sen được phóng tác từ hoa sen của Thăng Long – Hà Nội, ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền Văn hóa APEC, sáng nay cho biết trong họp báo.

Trong cuộc họp do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì, ông Ái cũng cho biết theo thông lệ, các nhà lãnh đạo tham dự các kỳ APEC được tổ chức ở các nước lại mặc trang phục khác nhau và kỳ này tổ chức ở Việt Nam sẽ có trang phục khác.

Theo đó, lãnh đạo các nền kinh tế dự APEC tại Đà Nẵng sẽ mặc trang phục áo ngắn, tay dài và xẻ lưng với hai màu. Một là màu trắng ngà nguyên thủy của tơ tằm và màu xanh nước biển thể hiện cho sự yêu chuộng hòa bình. Những nút cài áo là một chất liệu quý với logo APEC Việt Nam.

Ông nhấn mạnh đây không phải là quốc phục của Việt Nam mà chỉ là trang phục của APEC 2017 Việt Nam. “Đặc biệt lần này, các nhà lãnh đạo nền kinh tế mặc áo này chụp ảnh chung và sau đó sẽ tiếp tục mặc để dự Gala Dinner”, ông Ái thông tin.

Trang phục này sẽ được lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên APEC mặc trong một số hoạt động như chụp ảnh lưu niệm, hoạt động nghi lễ ngoại giao, văn hóa.

Tuần lễ cấp cao APEC là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017, được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 6/11 đến 11/11. Sự kiện có sự tham gia của 21 nền kinh tế thành viên của APEC, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Philippines.

Khánh Lynh – Trọng Giáp