Chua xót su hào nhổ bỏ làm… phân, hành tây đẹp cũng rẻ như bèo

Trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất, hành tây thương lái mua tại vườn có giá từ 12.000 – 14.000 đồng/kg, mỗi ha hành tây ở Đơn Dương (Lâm Đồng) cho thu nhập 400 triệu đồng. Tuy nhiên, từ sau tết đến nay, hành tây ở đây giảm giá mạnh. Tương tự, giá su hào cũng đang rẻ như bèo và không thể tiêu thụ được, khiến bà con phải phá bỏ làm… phân bón.

Theo anh Nguyễn Thanh Vang – một trong những chủ vựa hành tây lớn nhất thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng)cho biết, hiện nay hành tây thương lái đến mua tại vườn giảm xuống chỉ còn 4 ngàn đồng/kg, do đó 1ha hành tây đẹp, củ tròn đều cũng chỉ thu nhập được 220 triệu đồng, giảm gần 50% so cách đây 1 tháng.

Nguyên nhân hành tây giảm giá mạnh là do hành Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam, thêm vào đó hành tây ở các tỉnh miền Bắc đưa vào tiêu thụ ở thị trường các tỉnh miền Trung cũng khá lớn,do đó hành tây Lâm Đồng giảm giá là quy luật tất yếu của cơ chế thị trường.

Được biết, hiện nay nông dân Đơn Dương đã và đang thu hoạch rộ hành tây, ước tính sản lượng đạt trên 15 ngàn tấn.

Riêng đối với mặt hàng su hào, do thị trường không tiêu thụ, su hào đến lứa thu hoạch nhưng không có người mua khiếnmột số hộ nông dân ở thị trấn Thạnh Mỹ và xã Lạc Lâm (huyện Đơn Dương) đành phải nhổ bỏ đem về dự trữ làm thức ăn cho bò sữa, bò thịt, thậm chí có những hộ đã phá bỏ từ 2 – 4 sào su hào, sản lượng lên đến 25 tấn củ.

Cùng với su hào, các loại rau khác như cải thảo, xà lách cũng không tăng giá, nguyên nhân là do bà con nông dân ở các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ cũng đã trồng được xà lách.

Nhằm khắc phục tình trạng được mùa mất giá, được giá lại mất mùa, từ đầu năm 2018 đến nay, bà con nông dân trong huyện chủ yếu hợp đồng với thương lái trồng xà lách với giá 4 triệu đồng/sào.