Chuyên gia quốc tế tới Anh giúp điều tra vụ cựu điệp viên Nga

Các chuyên gia vũ khí hóa học quốc tế dự kiến sẽ đến Anh hôm nay (19/3) để thu thập các mẫu nghi là chất độc dùng để đầu độc một cựu điệp viên Nga.

Vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal, 66 tuổi và con gái Yulia Skripal, 33 tuổi tại thành phố Salisbury của Anh đã làm bùng phát một cuộc khủng hoảng trong quan hệ Anh Nga. Hai nước đã lần lượt trục xuất các nhà ngoại giao của nhau.

London và các đồng minh phương Tây hiện quy trách nhiệm cho Moscow về nghi án đầu độc cha con Skripal. Nhà chức trách Anh cáo buộc Nga đang dữ trự Novichok, chất độc thần kinh tình nghi đã khiến ông Skripal và con gái rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi tiếp xúc.

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã cử các chuyên gia kỹ thuật tới thu thập mẫu chất độc tình nghi dùng để ám sát bố con cựu điệp viên Nga Skripal. Ảnh: Yahoo News
Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã cử các chuyên gia kỹ thuật tới thu thập mẫu chất độc tình nghi dùng để ám sát bố con cựu điệp viên Nga Skripal. Ảnh: Yahoo News

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Anh, sau khi các chuyên gia kỹ thuật thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) thu thập các mẫu chất độc, họ sẽ gửi chúng tới những phòng thí nghiệm uy tín quốc tế cao, do chính OPCW lựa chọn để kiểm tra. Dự kiến phải mất ít nhất 2 tuần OPCW mới nhận được kết quả.

Trong khi đó, bên lề cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo Điện Kremlin cuối tuần vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc Moscow đứng đằng sau vụ tấn công bố con Skripal.

“Thật ngu xuẩn và vô nghĩa nếu ai đó ở Nga cho phép bản thân họ làm những thứ như vậy trước bầu cử và World Cup. Chúng tôi đã tiêu hủy mọi vũ khí hóa học”, ông Putin khẳng định trước đám đông người ủng hộ hôm 18/3.

Ông Putin cho biết thêm, Nga sẵn sàng tham gia cuộc điều tra nghi án đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Tuấn Anh