"Chuyện hay" ở Đồng Nai: Bị xử phạt vì sử dụng thuốc BVTV sai

Nhiều hộ nông dân và cả doanh nghiệp ở Đồng Nai vừa bị xử phạt sau khi thanh tra Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh này phát hiện các tổ chức, cá nhân này có nhiều vi phạm trong việc sử dụng thuốc BVTV

Hiện, còn nhiều nông dân thiếu hiểu biết cơ bảnvề thuốc BVTV, sử dụng thuốc BVTV vẫn còn nhiều bất cập như: người dân vẫn sử dụng các loại thuốc BVTV không thích hợp với chủng loại cây trồng và sâu bệnh, vẫn còn tồn tại các loại thuốc BVTV ngoài danh mục được phép lưu hành; thuốc cấm, nhiều nông dân thường dùng với liều cao hơn khuyến cáo.

Nguy hiểm hơn là vi phạm cả về thời gian cách lytheo khuyến cáo của nhà sản xuất, việc làm này vô tình đã tạo ra nguy cơ cao về tồn dư thuốc BVTV trong nông sản.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Đồng Nai, nhiều địa phương chưa có hệ thống bồn thu gom bao gói thuốc BVTV nông dân cũng không thể thực hiện đúng quy định. Ảnh: IT
Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Đồng Nai, nhiều địa phương chưa có hệ thống bồn thu gom bao gói thuốc BVTV nông dân cũng không thể thực hiện đúng quy định. Ảnh: IT

Với những sai phạm trong việc sử dụng thuốc BVTV đã được đoàn thanh tra phát hiện, căn cứ các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, Đoàn thanh tra đã ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thủ tục xử phạt không lập biên bản. Theo đó 9 hộ nông dân và 1 doanh nghiệp nhận hình thức xử phạt là cảnh cáo.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Đồng Nai, trong tổng diện tích tự nhiên của tỉnh, diện tích đất sản xuất nông nghiệp chiếm 47,2%, diện tích đất sản xuất rau các loại là 14.105 ha, diện tích cây ăn quả các loại là 48.317 ha.

Địa bàn tỉnh rộng, phức tạp, cơ cấu cây trồng phong phú chủng loại, một số cây có giá trị kinh tế cao nên nhu cầu về sử dụng thuốc BVTV cao, giao thông thuận lợi chính vì vậy lượng thuốc BVTV hàng năm lưu thông, buôn bán trên địa bàn khá lớn.

Tuy nhiên lực lượng làm công tác thanh tra chuyên ngành thuốc BVTV mỏng, ý thức chấp hành pháp luật của một số nông dân trong việc sử dụng thuốc BVTV chưa cao nên công tác thanh, kiểm tra gặp nhiều khó khăn.