Chuyện lạ ở Nhật: Cho nhà lại còn cho tiền để sửa chữa

Nhật Bản đang cho đi những ngôi nhà hoặc bán chúng với giá rẻ khi số lượng bất động sản bị bỏ hoang ngày càng gia tăng. 

Tháp nghiêng Pisa đang dần “đứng thẳng”

Tranh cướp mua hàng trong ngày Black Friday

Thế giới 7 ngày: Mỹ-Trung khẩu chiến dữ dội

Quốc gia này ước tính có khoảng 10 triệu ngôi nhà không có người ở trên khắp đất nước. Vì thế, một số chính quyền địa phương đưa ra đề án “Akiya” để đối phó với tình trạng này và giúp cho những gia đình trẻ có thể được chỗ ở mới.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Akiya có nghĩa là “bỏ trống” hoặc “bỏ hoang” trong tiếng Nhật. Số lượng các bất động sản bị bỏ không gia tăng khi những người trẻ rời quê lên thành phố mưu sinh. Ngoài ra, những ngôi nhà liên quan tới các vụ tự tử, giết người hoặc chết cô đơn đều bị coi là “xui xẻo” và khó bán, theo Bussiness Insider.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Dân số Nhật đã giảm dần từ hơn 128.550.000 người trong năm 2010 xuống còn 127.185.000 người vào năm nay, theo dữ liệu của Worldometers.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản năm 2013 ước tính có tới 8,2 triệu ngôi nhà bị bỏ hoang.

Ảnh: Yamamoto Property Advisory
Ảnh: Yamamoto Property Advisory

Đề án “Akiya” sẽ trao những ngôi nhà này cho các gia đình trẻ miễn phí (hoặc bán với giá rất thấp), thậm chí còn chu cấp tiền để khuyến khích họ cải tạo lại chỗ ở mới.

Ảnh: Yamamoto Property Advisory
Ảnh: Yamamoto Property Advisory

Tuy nhiên, cần rất nhiều điều kiện để trở thành chủ nhân của những ngôi nhà này. Chẳng hạn, một số chính quyền địa phương yêu cầu các thành viên trong gia đình phải dưới 43 tuổi và có con đủ tuổi học tiểu học.

Ảnh: Yamamoto Property Advisory
Ảnh: Yamamoto Property Advisory

Có thể tìm thấy các ngôi nhà này trong danh sách “Akiya Banks” được đăng tải trên mạng. “Akiya Banks” sẽ đảm bảo tiến trình mua đơn giản, nhanh chóng, mang tới cơ hội lựa chọn như nhau cho cả người Nhật và người nước ngoài.

Sầm Hoa