Chuyện lạ ở Thanh Hóa: Không cần đất, rau vẫn tốt ngời ngời

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh (không dùng đất) đang được nhiều nông dân hướng đến. Đó cũng là mô hình trồng rau của gia đình Hoàng Thị Thơ (ở thôn Hiệp Khởi, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa).Đây cũng là mô hình canh tác mới lạ ở Thanh Hóa và thực tế sản xuất cho thấy hứa hẹn cho thu nhập khá và cung cấp rau sạch tới tận gia đình cho người tiêu dùng.

Là một trong những người tiên phong trong việc ứng dụng phương pháp trồng rau thủy canh ở Thanh Hóa, chị Hoàng Thị Thơ (ở thôn Hiệp Khởi, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đang sở hữu khu sản xuất rau công nghệ cao rộng 1.000 m2.

Đến thăm nông trại của chị, chúng tôi choáng ngợp bởi quy mô hoàng tráng và hiện đại. Ở đây toàn bộ được chị Thơ đầu tư đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất rau thủy canh.

Hạt giống rau thủy canh được ươm mầm từ 5 - 8 ngày sau đó đưa lên khay.
Hạt giống rau thủy canh được ươm mầm từ 5 – 8 ngày sau đó đưa lên khay.

Vừa dẫn chúng tôi thăm quan vườn rau rau thủy canh, chị Thơ vừa giải thích: Vườn rau rau thủy canh của tôi được áp dụng bằng kỹ thuật trồng rau công nghệ cao của Nhật Bản- là hệ thống thủy canh hồi lưu chỉ dùng nước và chất dinh dưỡng cung cấp qua bộ rễ để rau sinh trưởng và phát triển.

“Đây là những khay để ươm rau giống, kia là hệ thống bơm nước và khoáng chất cho rau, đây là rau cải xanh, xa xa đó là rau xà lách xoăn… Hiện nông trại của tôi có 2 kỹ thuật viên theo dõi việc sinh trưởng và phát triển của rau, một bảo vệ trông coi…”, chị Thơ cho hay.

Vườn rau được giám sát, theo dõi hàng ngày để điều chỉnh lượng nước tưới, phân bón, nhiệt độ thích hợp để đảm bảo cây rau đưa ra thị trường đạt chất lượng tốt nhất”, chị Thơ hồ hởi giới thiệu.

Theo chị Thơ, rau trồng bằng phương pháp thủy canh khoảng 40 ngày là thu hoạch.
Theo chị Thơ, rau trồng bằng phương pháp thủy canh khoảng 40 ngày là thu hoạch.

Theo chị Thơ để có 1.000 m2 trồng rau thủy canh này, chị đã đầu tư 1 tỷ đồng. Các chi phí bao gồm thiết bị phục vụ reo trồng nhập từ Nhật Bản nhưkhay đựng rau, các loại giống chất lượng cao, hệ thống tưới tiêu… Ngoài ra, nhà màng cũng được đầu tư rất cẩn thận, đảm bảo đúng kỹ thuật, thoát mát.

Rau thủy canh đảm bảo độ sạch và có thể ăn ngay tại vườn.
Rau thủy canh đảm bảo độ sạch và có thể ăn ngay tại vườn.

Chị Thơ cho biết thêm, việc trồng rau bằng phương pháp thủy canh này rất thuận lợi cho việc gieo trồng và đáp ứng nhu cầu rau của thị trường cần quanh năm. Rau thủy canh cho năng suất cao, không bị sâu bệnh, các chỉ số về chất lượng đều rất tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Nông trại của chi Thơ trồng nhiều loại rau như, cải xanh, xà lách xoăn, cải ngọt, cải cầu vồng...
Nông trại của chi Thơ trồng nhiều loại rau như, cải xanh, xà lách xoăn, cải ngọt, cải cầu vồng…

Mặc dù mô hình trồng rau thủy canh của chị Hoàng Thị Thơ, mới xuất hiện được một năm nay, nhưng rau thủy canh của chị được nhiều người quan tâm và xuất bán cho các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị mini… Mỗi ngày nông trại của chị thu từ 40 – 50 kg rau các loại như xà lách xoăn, cải ngọt, cải xanh với giá từ 30 – 60 nghìn đồng/kg.