Clip: Ngắm loài hoa 10 năm mới nở 1 lần trên đỉnh Pu Ta Leng

Mỗi thảm thực vật trong khu rừng già nguyên sinh trên đường lên đỉnh Pu Ta Leng cao 3.049m (Tam Đường – Lai Châu) đều để lại ấn tượng khó phai. Trong vô số các loài hoa rừng khoe sắc, hoa cần rừng nở có màu trắng khiến người nào nhìn thấy cũng bị thôi miên bởi vẻ đẹp tinh khôi, thuần khiết.

Đỉnh Pu Ta Leng cao chót vót giữa từng không, nó là đỉnh núi cao thứ 3 của nước ta. Pu Ta Leng luôn là điểm đến của những ai ưa thích môn leo núi. Ngoài việc thử sức dẻo dai, trên đường lên đỉnh núi này, người lữ khách được dịp rửa mắt bởi những vạt hoa rừng đang độ mãn khai.

Lá của loài hoa này giống cây dương sỉ.
Lá của loài hoa này giống cây dương sỉ.

Hoa đỗ quyên, hoa thảo quả thì khu rừng nào cũng có, nhưng hoa cần rừng (người Mông gọi vậy), không phải khu vực nào chúng cũng mọc. Trên thảm thực vật êm như nhung, loài hoa nở trắng tinh khôi bé tí tẹo như cúc áo đó khiến bước chân người lữ khách lạc lối. Từ trong các khe đá, thảm thực vật, từng vạt hoa trắng tinh vươn mình lên trong giá rét.

Chúng mọc thành từng vạt trên thảm rừng nguyên sinh.
Chúng mọc thành từng vạt trên thảm rừng nguyên sinh.

Anh Giàng A Bình – chàng trai người Mông chuyên dẫn các đoàn leo núi chia sẻ, hầu như ai đi qua khu vực có hoa cần rừng nở cũng dừng lại chụp ảnh. Họ không muốn rời nửa bước. Từng cánh hoa trắng nõn nà đung đưa trong gió xuân. Có lẽ ít loài hoa rừng nào để lại ấn tượng sâu đậm đến vậy như loài hoa cần rừng này.