Clip: Nuôi giống gà đẻ liền tù tì 7 tháng, hay tìm bụi rậm làm tổ

Bà Cao Thị Vinh ở khu Nông trường 2.9, thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình đang nuôi gống gà rừng Amazon (hay còn gọi là gà sao). Giống gà này có đặc điểm là đẻ trứng suốt 7 tháng liền. Trứng gà ăn cũng cực ngon.

Gia đình bà Vinh nuôi được 8 con gà mái và 1 gà trống. Bà thả đám gà có lông xám, lưng gù ở dưới tán vườn bưởi. Đám gà này đi suốt ngày, dường như không lúc nào chúng ngừng nghỉ. Chúng đi khắp vườn tìm kiếm sâu bọ, ăn cỏ. Cứ như thể chúng không đi không chịu được vậy. Bà Vinh chia sẻ, nuôi đám gà này nhàn lắm. Ngày cho ăn 2 lần, còn thời gian còn lại chúng tự đi kiếm ăn quanh vườn.

Giống gà siêu đẻ được bà Vinh thả trong vườn bưởi.
Giống gà siêu đẻ được bà Vinh thả trong vườn bưởi.

Giốnggà này có đặc tính hoang dã, từ khi vợ chồng bà “đón” chúng về nuôi, bà đã rút ra được nhiều kinh nghiệm. Muốn chúng ở với mình, khi cho trứng vào ấp, phải dùng gà ta ấp. Chúng chỉ có trách nhiệm đẻ, còn nuôi con trông vào đám gà ta.Như vậy, đám con mới ở lại vườn. Ngược lại, nếu để chính gà Amazon ấp, khi đám con nở ra, chúng sẽ chạy biến vào rừng. “Thời gian đầu, tôi cũng để cho chúng tự ấp, nhưng khi đám gà con biêt chạy là chúng bỏ đi hết sạch. Do vậy, muốn nâng số lượng đàn gà, cách duy nhất là lấy trứng của chúng cho gà ta ấp”, bà Vinh chia sẻ.

Theo bà Vinh đám gà này siêu đẻ, chúng đẻ một mạch 7tháng trời. Muốn chúng đẻ tốt, đẻ đều phải đảm bảo đủ nguồn thức ăn và dinh dưỡng cho chúng. Hơn nữa, đám gà này ưa sống ở môi trường hoang dã. “Mình phải làm ổ ngoài vườn, chú ý để bụi cây xung quanh. Phía trên mình lợp tấm tôn, thế là chúng chu vào đó đẻ sòn sòn”, bà Vinh cho biết thêm.

Từ ngày nuôi đám gà siêu đẻ này, chẳng lúc nào gia đình bà Vinh thiếu trứng ăn. Trứng gà Amazon này ăn rất ngon, vị đậm, béo ngậy và thơm. Bà Vinh đang bán trứng với giá 4-5000đ/quả. Giá luôn cao hơn so với trứng gà ta. So với nuôi gà ta, nuôi gà Amazon bán trứng sẽ lợi hơn rất nhiều.