Clip: Từ cây dại, quả mâm xôi hóa đặc sản được "săn" lùng để ăn

Quả mâm xôi rừng khi chín có mầu đỏ như quả dâu Tây. Loài cây bụi này có quả to bằng ngón tay cái người lớn, ăn ngọt lịm. Quả mâm xôi giờ còn được biết đến là món ăn sạch, lạ và hấp dẫn. Nhiều thông tin cho rằng đây còn là vị thuốc làm tăng cường khả năng của phái mạnh…

ThầyPhạm Văn Thể, Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Cường, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang đã lên công tác ởmảnh đất địa đầu Tổ quốc nàyhơn 20 năm nay. Gắn bó với các trường học vùng cao nhiều năm, nên thầyThể cũng dần biết đến những sản vật nơi này. Trong số các quả rừng, thầythích nhất quả mâm xôi. Loài cây bụi mọc đầy ở triền núi.

Quả mâm xôi mọcven đường các xã vùng cao.
Quả mâm xôi mọcven đường các xã vùng cao.

“Thời gian đầu tôi không dám ăn. Nhưng thấy các đồng nghiệp đi trước, mỗi khi đi bộ lên bản cao, ngồi nghỉ bên đường là vặt quả mâm xôi ăn. Tôi cũng lân la ăn thử, thấy ngon. Ăn mãi thành nghiện. Giờ cứ đầu tháng 3 là các thầy cô đi săn lùng thứ quả ngọt ngào này”, thầy Phan VănThể chia sẻ.

Đất vùng cao vốn rộng mênh mông, cây mâm xôi mọc thành từng đám. Đầu tháng 3, quả mâm xôi bắt đầu chín đỏ. Trẻ em nơi này coi đây là thứ quả mà “Giàng” – trời đã ban tặng cho bà con. Tan học là chúng xà xuống vệ đường tìm kiếm quả ăn. Theo ông Giàng A Cẩm, Bí thư Chi bộ bản Ký Thì, xã Yên Cương, mùa quả mâm xôi kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6. Trời càng nắng, quả ăn càng ngon. Cây mâm xôi này mọc rất khỏe, kể cả nơi đất cằn nó vẫn cứ cho ra quả.

Dọc con đường mòn dẫn lên các xã vùng cao của huyện Bắc Mê, cây mâm xôi phủ kín lối đi. Dường như đã thành thói quen, bất cứ ai dừng bên đường cũng với tay hái vài quả mâm xôi ăn cho đỡ mệt. Các thầy cô giáo mỗi khi về quê còn hái quả mâm xôi về làm quà.