Cố vấn an ninh Mỹ, Hàn, Nhật hội đàm về Triều Tiên

Các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhóm họp cuối tuần vừa qua để thảo luận về Triều Tiên cũng như quá trình giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Ảnh: Radio Pakistan
Ảnh: Radio Pakistan

Theo Nhà Xanh ở Seoul, Chánh văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong đã hội kiến Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster và Cố vấn an ninh Nhật Shotaro Yachi để thảo luận về các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Các cuộc hội đàm kéo dài trong 2 ngày vừa qua của bộ ba quan chức trên cũng có thể giúp dọn đường cho một cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian tới.

Nhà Xanh cho biết thêm, các cố vấn an ninh đến từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng thảo luận về việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Họ đều nhất trí rằng “điều quan trọng là không lặp lại các sai lầm trong quá khứ” và hợp tác chặt chẽ với nhau.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap đưa tin, một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đã đến Phần Lan hôm 18/3 để gặp gỡ các cựu quan chức Mỹ và Hàn Quốc. Động thái tiếp diễn sau 3 ngày đàm phán giữa các ngoại trưởng Triều Tiên và Thụy Điển về an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

CNN trích dẫn các nguồn thạo tin giấu tên tiết lộ, Thụy Điển đang giúp Washington đàm phán với Bình Nhưỡng về việc thả 3 tù nhân Mỹ đang bị Triều Tiên bắt giữ.

Triều Tiên được cho là vẫn đang theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa bất chấp vô số lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nước này cũng không giấu giếm các kế hoạch phát triển một tên lửa có thể bắn tới nước Mỹ.

Tuấn Anh