Công bố thời gian, địa điểm gặp thượng đỉnh Trump-Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ gặp thượng đỉnh vào ngày 16/7 tới tại thủ đô Helsinki của Phần Lan. 

Thông tin trên vừa được báo Guardian đăng tải, dẫn thông báo của Điện Kremlin và Nhà Trắng. Trước đó một ngày, Tổng thống Trump đã nói rằng, Helsinki là một địa điểm tiềm năng cho cuộc gặp thượng đỉnh NgaMỹ, đồng thời cho hay hai nước đã lên kế hoạch công bố thời gian sẽ tiến hành cuộc gặp này trong ngày 28/6. 

“Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về quan hệ giữa Mỹ và Nga, cùng một loạt các vấn đề an ninh quốc gia”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.  

Thượng đỉnh Mỹ Nga sẽ diễn ra tại Helsinki, thủ đô Phần Lan. Ảnh: EPA
Thượng đỉnh Mỹ Nga sẽ diễn ra tại Helsinki, thủ đô Phần Lan. Ảnh: EPA

Cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin được cho là có công lao lớn của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton, người vừa đến thăm Moscow và có hàng loạt cuộc gặp với các quan chức cùng Tổng thống Nga. 

Cũng liên quan tới quan hệ Nga-Mỹ, trong thông điệp trên Twitter ngày 28/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bênh vực Nga và công kích phía đảng Dân chủ trong cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Moscow can thiệp vào bầu cử Mỹ.

“Nga tiếp tục nói không liên quan gì đến chuyện can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta! Còn chuyện máy chủ của DNC sao không được nhắc đến, và tại sao James Comey (cựu Giám đốc FBI) mờ ám và các đặc vụ FBI đáng hổ thẹn không xem xét chặt vấn đề này? Sao vụ Hillary/ Nga không được xem xét? Có quá nhiều câu hỏi, quá nhiều sự tham nhũng!”, ông Trump viết trên tài khoản Twitter cá nhân. 

Dương Lâm