Cựu chiến binh Zimbabwe yêu cầu ông Mugabe từ chức ngay hôm nay

Người đứng đầu hội cựu chiến binh Zimbabwe hôm nay yêu cầu Tổng thống Robert Mugabe phải từ chức ngay lập tức.

Tổng thống Robert Mugabe duyệt đội danh dự Zimbabwe năm 2009. Ảnh: AP.
Tổng thống Robert Mugabe duyệt đội danh dự Zimbabwe năm 2009. Ảnh: AP.

“Quân đội phải kết thúc với ông ấy ngay hôm nay. Ông ấy tốt hơn hết là nên chuyển giao quyền lực cho họ”, AFP dẫn lời người đứng đầu hội cựu chiến binh Zimbabwe Chris Mutsvangwa nói với các phóng viên trước khi tham gia cuộc họp giữa Tổng thống Robert Mugabe và các tướng lĩnh quân sự.

Ông Mutsvangwa cũng cảnh báo sẽ tiếp tục kêu gọi biểu tình trên diện rộng nếu Tổng thống Mugabe không từ chức.

Hội cựu chiến binh là lực lượng có tiếng nói ảnh hưởng lớn đối với nền chính trị Zimbabwe. Các cựu binh trong cuộc chiến giành độc lập cho Zimbabwe từng hết lòng trung thành với ông Mugabe, nhưng họ đã chuyển sang ủng hộ quân đội từ khi xảy ra cuộc binh biến chống lại Tổng thống.

Chris Mutsvangwa, người đứng đầu hội cựu chiến binh Zimbabwe. Ảnh: Reuters.
Chris Mutsvangwa, người đứng đầu hội cựu chiến binh Zimbabwe. Ảnh: Reuters.

Quân đội Zimbabwe ngày 15/11 quản thúc tại gia Tổng thống Robert Mugabe, người đã lãnh đạo Zimbabwe kể từ năm 1980. Trước đó, ông Mugabe đã sa thải phó tổng thống Emmerson Mnangagwa, trong động thái được coi là dọn đường để vợ ông kế nhiệm.

Quân đội khẳng định họ không đảo chính mà muốn trừng phạt “những tên tội phạm quanh Tổng thống”, buộc những kẻ “thực hiện hành vi tội ác gây tổn thất về kinh tế và xã hội cho đất nước phải bị đưa ra ánh sáng”. Theo truyền thông Nam Phi, quân đội muốn ông Mugabe rời ghế trong yên lặng và chuyển giao quyền lực một cách êm thấm cho ông Mnangagwa.

Zimbabwe từng là nước xuất khẩu nông nghiệp hàng đầu châu Phi nhưng kinh tế quốc gia này tụt dốc sau khi thực hiện chính sách xua đuổi và thu giữ đất canh tác của các chủ trang trại người da trắng vào những năm 2000. Zimbabwe từng trải qua giai đoạn siêu lạm phát 2007 – 2009 trước khi nước này thiết lập hệ thống giao thương đa tiền tệ, trong đó đồng đô la Mỹ được sử dụng phổ biến nhất. GDP bình quân đầu người năm 2016 của Zimbabwe là 978 USD.

Vũ Hoàng