Cứu hộ cá heo dạt vào bờ biển Đà Nẵng

Biết tin cá heo bị thương dạt vào bờ biển, một nhóm tình nguyện viên đã thức trắng đêm để cứu hộ.

bsp;

Cứu hộ cá heo ở Đà Nẵng (ghép vào tin)

Sáng 30/6, hàng trăm người dân tìm đến bờ biển Mỹ Khê, đoạn gần giao lộ Võ Nguyên Giáp – Võ Văn Kiệt (Sơn Trà, Đà Nẵng) để theo dõi nhóm cứu hộ đang cứu cá heo dài khoảng 1,2 m.

Cá heo thuộc loài bottlenose dolphin (cá heo mũi lọ), nặng khoảng 20 kg, được đặt nằm trong bể bơi trẻ em, phủ khăn lên mình. Nước được đập thêm đá để cá không bị nóng. Các tình nguyện viên nhóm bảo vệ môi trường biển One Ocean thay nhau giữ phần đầu nổi lên mặt nước để cá thở.

Cá heo được giữ phần đầu nổi trên mặt nước để cá thở. Ảnh: Nguyễn Đông.
Cá heo được giữ phần đầu nổi trên mặt nước để cá thở. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trước đó khoảng 19h tối 29/6, du khách Trần Xuân Tuyến (22 tuổi, người Vĩnh Phúc) đi dạo bãi biển, nhìn thấy bốn du khách Trung Quốc đang đẩy một con cá heo ra xa bờ.

“Lát sau tôi lại thấy cá dạt vào bãi cát. Lại gần xem, phát hiện cá bị một vật sắc nhọn đâm xuyên qua phần dưới vây nên tôi quyết định ôm cá đưa vào bờ để mọi người cứu giúp”, anh Tuyến kể.

Nhiều người đã livestream lên mạng xã hội để kêu gọi sự giúp đỡ. Do bị thương nặng, cá heo đã khóc. 

Anh Lê Chiến (nhóm One Ocean) cho biết, các tình nguyện viên đã sát trùng vết thương, cho cá uống sữa, nhờ nhóm bảo vệ động vật đến tiêm thuốc giảm đau và túc trực bên cá suốt đêm. 

Cá heo bị một vết thương xuyên qua phần dưới vây. Ảnh: Nguyễn Đông.
Cá heo bị một vết thương xuyên qua phần dưới vây. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nhận định cá heo khoảng 6 tháng tuổi, bị lạc đàn, nếu trả về biển ngay sẽ khó sống sót, vết thương dự kiến khoảng một tháng mới lành nên nhóm tình nguyện kêu gọi các tổ chức có điều kiện nhận chăm sóc cá.

Sáng 30/6, có hai nơi đồng ý nhận cá heo về nuôi trước khi thả về biển. Con vật có dấu hiệu bình phục, đã ăn được mực. Do nhiều người đến xem, các tình nguyện viên phải vận động không lại gần để cá có không gian thoáng đãng.