Cựu nữ Tổng thống Hàn đối mặt án tù 30 năm

Các công tố viên Hàn Quốc hôm 27/2 đề nghị mức án 30 năm tù giam với cựu Tổng thống Park Geun-hye. Bà Park bị bãi chức năm 2017 do bê bối tham nhũng.

Theo Yonhap, phía công tố cũng đề nghị tòa án quận trung tâm Seoul phạt bà Park 118,5 tỷ Won, tương đương 110,4 triệu USD. Dự kiến, tòa án sẽ ra phán quyết vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4. 

Cựu Tổng thống Park Geun-hye, 66 tuổi, chính thức bị buộc tội vào tháng 4 năm ngoái. Bà bị cáo buộc 18 tội, gồm cả lạm dụng quyền lực, rò rỉ bí mật nhà nước và nhận hối lộ.

Bà Park bị buộc tội thông đồng với người bạn lâu năm là Choi Soon-sil để lấy 77,4 tỷ Won từ các tập đoàn lớn, như Samsung, Lotte, SK để dành cho các công ty này ưu thế kinh doanh.

Cựu Tổng thống Park cũng bị phát hiện để bà Choi can thiệp vào các vấn đề quốc gia dù bạn thân của bà không giữ vị trí nào trong chính quyền. Tuy nhiên, bà Park không nhận tội.

Phía công tố cho rằng bà Park đã tư hữu hóa thẩm quyền tổng thống nhằm gây ảnh hưởng và làm ô nhục các giá trị hiến pháp. “Do đó, bị cáo đã trở thành nhà lãnh đạo được bầu dân chủ đầu tiên bị sa thải. Việc này đã để lại một vết nhơ trong lịch sử”, phía công tố tuyên bố.

Ngoài ra, các công tố viên cũng nhấn mạnh việc bà Park không chân thật trong quá trình điều tra. Bà từ chối tham gia một phiên tòa lấy lời khai của nhân chứng sau khi tòa án gia hạn tạm giam bà vào tháng 10.

Bà Park phải rời ghế Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 3 năm ngoái theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Bà Choi đã bị kết án 20 năm tù và đang kháng án.

Hoài Linh