Cựu Trưởng phòng Thanh tra chống tham nhũng bị phạt 3 tháng tù

Cựu Trưởng phòng Thanh tra chống tham nhũng ở Cà Mau bị tuyên án 3 tháng tù giam, nhưng được trả tự do vì mức án bằng với thời gian ông này bị tạm giam.

Hôm nay, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên phạt bị cáo Ngô Trường Sơn, cựu Trưởng phòng Thanh tra phòng chống tham nhũng (thuộc Thanh tra tỉnh Cà Mau) 3 tháng tù giam về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Mức án này bằng với thời gian bị cáo Sơn bị bắt tạm giam trước đó, nên coi như bị cáo này đã thụ án xong, được trả tự do.

Bị cáo Ngô Trường Sơn tại phiên tòa
Bị cáo Ngô Trường Sơn tại phiên tòa

Theo cáo trạng, tháng 2/2017, hàng chục người dân ở huyện U Minh (Cà Mau) đến trước cổng UBND tỉnh Cà Mau khiếu kiện đòi lại phần đất rừng bị một công ty của nhà nước thu hồi.

Họ đưa ra công văn của Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau gửi Tổng Thanh tra Chính phủ, với nội dung đề nghị thành lập đoàn thanh tra xác minh, làm rõ việc công ty Nhà nước có dấu hiệu cố ý không thực hiện kết luận thanh tra.

Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau sau đó phủ nhận, và cho rằng không có chỉ đạo ban hành công văn gửi Thanh tra Chính phủ, đồng thời yêu cầu công an điều tra, xử lý.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Sơn lúc này đang giữ chức Trưởng phòng Thanh tra phòng chống tham nhũng đã thừa nhận công văn là do mình tự soạn thảo, rồi dán chữ ký, con dấu của Chánh Thanh tra tỉnh, photocopy đưa cho các hộ dân. Song, ông giải thích rằng việc làm này nhằm “trấn an” bà con để họ không đi khiếu kiện.

HĐXX nhận định hành vi làm giả công văn của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính. Tuy nhiên, do bị cáo thành khẩn khai báo trong quá trình điều tra, có nhân thân tốt… nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ với mức án nêu trên.

Theo NLĐ