Đã mắt ngắm những cổng nhà xanh cây ôzô độc đáo ở xứ Lạng

Trong xu thế hiện đại, nhà cửa, cánh cổng, tường rào đa số làm bằng bê tông gạch đá. Nhưng về với thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn lại được ngắm nhìn những cổng nhà xanh mướt độc-lạ được trồng từ cây ôzô tạo điểm khác biệt và hút mắt bất cứ ai đi qua.

Clip hàng rào cây xanh và cổng nhà xanh mướt, độc lạ.

Cách trung tâm thị trấn Bắc Sơnkhoảng hơn 10km là xã Chiến Thắng- mảnh đấtnơi có những thung lũng quýt chín vàng.. Đây là vùng đất trù phú, được thiên nhiên ưu đãi.Trước kia, mỗi gia đình trong xã thường trồng cây ôzô để tạo thành cổng nhà, bờ rào. Qua thời gian, cảnh vật đã mai một do nhiều người không có thời gian cắt tỉa và chăm sóc, hiện chỉ có khoảng vàihộ dân trong xã có loại bờ rào này.

Thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng là thôn tiên phong trong phong trào xây dựng Nông thôn mới-Khu dân cư kiểu mẫu-nơi có quang cảnh xanh- sạch-đẹptrong xã. Tại đây, nhiều gia đình vẫn đang lưu giữ những chiếc cổng nhà, bờ rào được tạo từ cây ôzôcó tuổi đời từ hàng chục năm. Những chiếc cổng nhà được tạo chủ yếu theo hình vòmcung tròn hoặc hình vuông, chiều cao 3,5 m, rộng 2,5 m. Hai chân cổng được trồng bởi 8 cây ôzô. Cây đượctrồng xe kẽ để tạo thành bờ rào thẳng tắp, chạy dài hết diện tích vườn.

Hàng rào bằng cây ôzô xanhluôn là giải pháp tạo cảnh quan tuyệt đẹp cho ngôi nhà. Về thôn Hồng Phong 4rất dễdàng được ngắm nhìn những hàng rào được trồng từ cây xanh, không chỉ là màu xanh mướt đemlại sự bắt mắt mà cộng thêm đó là những sáng chế trong phương pháp cắt tỉa cầu kỳ. Một không gian yên bình giữa vùng quê cách mạng, những ràng rào được trồng bằng cây xanhđem lại không gian gần gũi với thiên nhiên.

Những rặng cây xanh mơn mởn được cắt tỉa đẹp đẽ, gọn gàngtạo điểm nhấn riêng cho các ngôi nhà ở làng quê. Chia sẻ về dãy cây tường rào cắt tỉa đẹp mắt, cho ông Dồngbiết: Để có được hàng rào và cổng bằng cây ôzô như này, gia đình tôi đã trồng cách đây 30- 40 năm. Tôi mang cây ở nhà cụ ngoại về cắm xuống đất với mục đích ban đầu là làm hàng rào chặn lối đi lại của trâu, bò, lợn gà phá phách. Nhưng về sau thấy cây phát triển nhanh, tôi đã thường xuyên cắt tỉa và lâu dần thì được đẹp như này.