Đại biểu Quốc hội: Cần kiểm tra thất thoát trong đấu thầu thuốc chữa bệnh

Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho rằng “thất thoát trong đấu thầu thuốc chỉ cần một ít thôi cũng đã là số tiền rất lớn”.

Trực tiếp: Quốc hội thảo luận về các báo cáo hoạt động tư pháp và phòng chống tham nhũng

Sáng 7/11, Quốc hội bước sang ngày làm việc thứ hai về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; chống tham nhũng.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân – Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, đề nghị Chính phủ bổ sung báo cáo về nội dung người dân tham gia phòng, chống tham nhũng.

“Người tố cáo có bị trù dập không? Trong năm qua chẳng lẽ không có người dân nào tố cáo? Nguyên nhân vì sao? Theo thống kê, chỉ 38% số người được hỏi trả lời sẵn sàng tố cáo, tức là người dân chưa sẵn sàng tham gia vào công tác phòng, chống tham nhũng”, bà Xuân nói.

Phó giám đốc Công an tỉnh Đắc Lắc cũng đề nghị rà soát, kiểm tra việc thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực y tế, vì qua vụ VN Pharma đã xuất hiện nghi vấn về đấu thầu thuốc không minh bạch.

“Vừa qua bảo hiểm xã hội từ chối chi 3.000 tỷ đồng. Trong số này có bao nhiêu là vẽ ra để thanh toán bảo hiểm y tế. Thất thoát trong đấu thầu thuốc chỉ cần một ít thôi cũng đã là số tiền rất lớn”, bà Xuân nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Giang Huy
Đại biểu Nguyễn Thị Xuân – Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Giang Huy

“Vì sao báo cáo tư pháp gửi Quốc hội đóng dấu mật?”

Đại biểu Nguyễn Văn Cường nêu vấn đề về việc trong hoạt động tư pháp đã có quy định minh bạch quy trình, nhưng báo cáo về lĩnh vực này gửi Quốc hội lại đóng dấu mật.

“Công khai sẽ tạo căn cứ để cử tri tiếp xúc các báo cáo, giám sát hoạt động các cơ quan tư pháp tốt hơn”, ông Cường nói.

Theo đại biểu Cường, hiện kênh đánh giá hiệu quả hoạt động của cơ quan tư pháp thông qua xã hội học, đo lường sự trải nghiệm, hài lòng của người dân chưa được thực hiện.

“Nên nghiên cứu cơ chế đánh giá sự hài lòng của người dân đối với hoạt động của cơ quan tư pháp. Nếu tự cơ quan nào khẳng định làm tốt, không có tiêu cực mà người dân không cho rằng như vậy thì cơ quan đó cần xem lại”, ông Cường nói và cho rằng, các cơ quan tư pháp cần tích cực giải trình trước những thông tin phản ánh trên báo chí, mạng xã hội.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An. Ảnh: Q.H
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An. Ảnh: Q.H

“Xin đừng quên bao nhiêu người đã ngã xuống để chống tội phạm”

Trước việc đại biểu Phạm Thị Minh Hiền – Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Phú Yên, cho rằng “lĩnh vực nào có luật phòng, chống; có chương trình phòng ngừa thì kết quả thực hiện thường ngược lại”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) đã giơ biển xin tranh luận.

“Đây là sự quy kết một chiều, lấy hiện tượng không phổ biến để đánh giá bao trùm công tác đấu tranh tội phạm”, ông Cầu phản bác. 

Theo ông, khi đánh giá phải dựa vào thống kê, cụ thể như năm 2017 so với 2016 thì tội phạm trật tự xã hội giảm 5,48% số vụ, 8,08% số bị can; tội phạm có tổ chức giảm 5,45%; lừa đảo giảm 5,37%… 

“Nếu không có Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005 thì loại tội phạm này ở nước ta sẽ đi về đâu? Tôi không bênh vực những yếu kém trong công tác chống tội phạm nói chung, nhưng đây là lĩnh vực nguy hiểm, bao nhiêu người đã hy sinh, xin đừng quên điều đó”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung – Phó giám đốc Sở Tư pháp Long An cũng tranh luận với đại biểu Minh Hiền, khi bà Hiền nêu vấn đề bỏ lọt tội phạm trong vụ việc một bà mẹ đơn thân xin được đi tù vì lý do bảo vệ con mình bị hiếp d..âm.

“Việc đại biểu Hiền nêu là không chính xác”, bà Dung nói. 

Theo bà Dung, khi vụ việc xảy ra ở địa bàn Long An, cơ quan điều tra đã vào cuộc giám sát quá trình xử lý. Qua đó, cơ quan điều tra kết luận không đủ cơ sở khởi tố vụ án hình sự về tội hiếp d..âm. Tỉnh Long An sau đó cũng đã họp báo công khai vụ việc và không nhận được khiếu nại gì từ nạn nhân, cũng như các bên liên quan.

Ngày 7/11, Quốc hội thảo luận về phòng, chống tội phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Ảnh: Giang Huy
Ngày 7/11, Quốc hội thảo luận về phòng, chống tội phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Ảnh: Giang Huy

Trong ngày làm việc hôm qua 6/11, Quốc hội đã nghe các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thi hành án và phòng, chống tham nhũng.

Ý kiến thảo luận của các đại biểu trải rộng nhiều vấn đề, trong đó nhiều ý kiến cho rằng giải pháp kê khai tài sản để chống tham nhũng còn hình thức; việc thu hồi tài sản do tham nhũng mà có đạt hiệu quả chưa cao, hơn 92% số tiền tham nhũng trong 10 năm qua còn bị thất thoát…

Theo Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, chống tham nhũng “tuy tạo được sự thay đổi tích cực nhưng vẫn chưa thực sự mang tính đột phá”.

Ông nói, tham nhũng nhìn chung vẫn diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, tinh vi, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng; quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản và đầu tư công; việc phòng, chống tham nhũng tại các bộ, ngành, địa phương còn yếu, chưa đồng đều.

“Một bộ phận cán bộ chính quyền còn hành động vô cảm hoặc gây tai tiếng cho bộ máy nhà nước do tham nhũng, lợi ích nhóm. Một số trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi hoặc chiếm đoạt tài sản của người dân, doanh nghiệp, trong đó có trường hợp là thanh tra giao thông, hải quan, cảnh sát, tòa án, phóng viên báo chí…”, ông Khái nói.

Trong thời gian tới, ông Khái cho biết Chính phủ sẽ hoàn thiện quy định về minh bạch tài sản, thu nhập nhằm kiểm soát chặt chẽ thu nhập và biến động tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; tăng cường thực hiện Đề án thanh toán không dùng tiền mặt, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, rửa tiền…

Hoài Thu – Võ Hải – Hoàng Thuỳ