Đại gia Trung Quốc "thi nhau" mua yến sào 300 triệu đồng/kg của Việt Nam

Nhu cầu tiêu thụ yến sào từ thị trường Trung Quốc tăng mạnh đẩy giá yến sào tăng theo từng năm.

Tại hội nghị liên quan đến quy hoạch nuôi yến diễn ra ở TP.HCM, bà Đỗ Tú Quân, Chi hội trưởng Chi hội Nhà Yến Việt Nam, cho biết hiện naygiá yến sàoViệt Nam đã tăng mạnh từ 15-16 triệu đồng/kg tổ yến thô năm 2017 thì những tháng đầu năm 2018 giá yến đã lên 23-24 triệu đồng/kg, có nơi giá lên tới 30 triệu đồng/kg yến thô.

Theo bà Quân, hiện giá yến tinh (làm sạch) bán tại thị trường trong nước loại chất lượng tốt nhất đã lên tới 10 triệu đồng cho một lạng yến, tính ra mỗi kg yến tinh đã có giá khoảng 100 triệu đồng/kg.

Nhu cầu tiêu thụ của thị trường Trung Quốc tăng mạnh sau khi các cơ quan truyền thông nước này quảng bá nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe khi ăn tổ yến sào.

Yến sào Việt Nam hiện vẫn xuất khẩu qua con đường tiểu ngạch vì thiếu tiêu chuẩn về điều kiện, quản lý nuôi chim yến, tiêu chuẩn về chất lượng, truy xuất nguồn gốc.
Yến sào Việt Nam hiện vẫn xuất khẩu qua con đường tiểu ngạch vì thiếu tiêu chuẩn về điều kiện, quản lý nuôi chim yến, tiêu chuẩn về chất lượng, truy xuất nguồn gốc.

“Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp yến sào Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi xuất khẩu dù nhu cầu tiêu thụ rất lớn. Như thị trường Trung Quốc, hiện yến sào Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là tiểu ngạch hoặc bán cho khách du lịch họ “xách tay” về Trung Quốc bán.

Nguyên nhân làyến sào Việt Namchưa đạt các tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc, quản lý nuôi, hơn nữa cơ quan chức năng hai nước chưa ký kết Nghị định thư về xuất nhập khẩu yến sào. Hiện giá bán yến sào tinh tại thị trường này hiện có giá cao ngất ngưỡng 200-300 triệu đồng/kg mà không có đủ hàng để bán”, bà Quân nói.

Các địa phương và công ty yến đề xuất kiến nghị bộ, ngành Việt Nam cần làm việc với cơ quan chức năng Trung Quốc để đàm phán xuất khẩu sản phẩm tiềm năng yến sào này. Trong nước cần sớm có tiêu chuẩn, quy định về quản lý và phát triển nuôi chim yến, xây dựng tiêu chuẩn chất lượng, thương hiệu quốc gia và truy xuất nguồn gốc sản phẩm yến sào Việt Nam.

Phản hồi đề nghị của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, cho biết hiệp hội yến sào, Cục Chăn nuôi phối hợp với các doanh nghiệp nuôi yến, khảo sát học hỏi cách làm của ngành nuôi chim yến Malaysia. Hiện Malaysia đã làm tốt các tiêu chuẩn để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc và nhiều nước khác. Sau khảo sát, đoàn này sẽ đề xuất các tiêu chuẩn, quy chuẩn, điều kiện nuôi, chế biến, xuất khẩu yến sào Việt Nam.