Đại hội Hội ND TP.Cần Thơ: Đổi mới vì lợi ích thiết thực của ND

Đại hội đại biểu Hội Nông dân (ND) TP.Cần Thơ lần thứ IX (nhiệm kỳ 2018-2023) sẽ diễn ra ngày 29 và 30.8, với tinh thần “Dân chủ – Đoàn kết – Đổi mới – Hội nhập – Phát triển”. Nhiệm kỳ qua Ban Chấp hành Hội ND TP.Cần Thơ đã thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu trong xây dựng tổ chức Hội và phong trào nông dân.

Nhân dịp Đại hội, phóng viên Báo NTNN đã có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Phước – Chủ tịch Hội ND TP.Cần Thơ (ảnh nhỏ) về một số kết quả trong hoạt động Hội và phong trào thi đua mà Ban Chấp hành Hội ND TP. Cần Thơ khóa VIII đã tập trung chỉ đạo, thực hiện trong nhiệm kỳ 2013-2018.

Ông Lê Bá Phước cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội VIII đề ra được triển khai thực hiện đạt 100% trở lên; các nhiệm vụ trọng tâm hàng năm đều được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Ông Lê Bá Phước (thứ 2 bên trái qua) và đoàn công tác Hội ND TP.Cần Thơ thăm mô hình nuôi cá lóc bay của anh Nguyễn Văn Tính, khu vực 1 Cồn Khương, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy. Ảnh: H.C
Ông Lê Bá Phước (thứ 2 bên trái qua) và đoàn công tác Hội ND TP.Cần Thơ thăm mô hình nuôi cá lóc bay của anh Nguyễn Văn Tính, khu vực 1 Cồn Khương, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy. Ảnh: H.C

Thưa ông, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội ND TP.Cần Thơ đã thể hiện vai trò tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền trong việc thực hiện các chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn như thế nào?

– Các cấp Hội đã tích cực tham mưu với cấp ủy, phối hợp với UBND, các sở, ngành thành phố, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 61/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Thông qua việc tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền trong việc tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Hội ND TP. Cần Thơ đã tạo nguồn lực, tranh thủ các nguồn lực để tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ ND; hướng dẫn phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp.

Theo đó, các phong trào thi đua của Hội phát động ngày càng phát triển sâu rộng, thiết thực; các hoạt động hỗ trợ ND tiếp cận các nguồn vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật và tham gia phát triển các mô hình kinh tế hợp tác được tăng cường. Hội quan tâm xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên, ND, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, ND.

Ông có thể nêu cụ thể một vài kết quả nổi bật mà Ban Chấp hành Hội ND TP.Cần Thơ đã đạt được trong nhiệm kỳ 2013- 2018?

– Kết quả nổi bật nhất đó là phong trào ND thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Về phong trào này thì các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ND tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu… Thông qua hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn, Hội ND góp phần giúp hội viên, ND chuyển sịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả, xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả cao.

Trong nhiệm kỳ 2013-2018, Hội ND TP.Cần Thơ có 2 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; 4 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 3 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 1.281 tập thể và cá nhân vinh dự nhận các hình thức khen thưởng của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND, Hội ND TP.Cần Thơ…

Qua tổng kết phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều ND đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi; nhiều mô hình có quy mô sản xuất lớn, thu hút hàng trăm lao động, thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Bình quân hàng năm trên địa bàn thành phố có trên 74.000 hộ đăng ký, trong đó có trên 45.000 hộ đạt danh hiệu hộ ND sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, đạt 209,23% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội VIII đề ra.

Đến nay đã có trên 8.000 hộ hội viên nghèo được Hội, hội viên giúp phát triển sản xuất thông qua nhiều hình thức như hỗ trợ cây con giống, mượn vốn với tổng trị giá trên 13,471 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp Hội đã tích cực vận động các công ty, doanh nghiệp, các mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí xây dựng và bàn giao được 65 căn nhà “Mái ấm nông dân”; tặng gần 50.000 quyển tập; 100 chiếc xe đạp và trao 15 suất học bổng cho con em cán bộ, hội viên ND có hoàn cảnh khó khăn học giỏi với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng. Đồng thời Hội phối hợp các ngành vận động sửa chữa và cất mới 541 căn nhà tình thương cho hội viên ND nghèo.

Một kết quả được các cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đó là phong trào ND thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Với phong trào này, các cấp Hội đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hội viên ND, nâng cao nhận thức, tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương. Đến nay, toàn thành phố có 28/36 xã và huyện Phong Điền được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Thưa ông, tiếp nối thành công của nhiệm kỳ 2013-2018, trong Đại hội đại biểu Hội ND TP.Cần Thơ khóa IX này, Hội ND thành phố đặt ra phương hướng gì để thực hiện thành công công tác xây dựng Hội và phong trào ND trong thời gian tới?

– Trong giai đoạn mới, các cấp hội tiếp tục phát huy tinh thần “Dân chủ – Đoàn kết – Đổi mới – Hội nhập – Phát triển”, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động. Tích cực tập hợp, đoàn kết, tuyên truyền, vận động hội viên ND tham gia giám sát, phản biện xã hội và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tăng cường các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ và dạy nghề, đáp ứng nhu cầu và lợi ích thiết thực của hội viên, ND. Thực hiện có hiệu quả vai trò chủ thể của giai cấp ND trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

Xin cảm ơn ông!

Tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm

Cũng theo ông Phước, Hội ND TP.Cần Thơ sẽ tăng cường, củng cố xây dựng tổ chức Hội các cấp nhất là cấp cơ sở đi đôi với việc thực hiện quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ chuyên trách và đội ngũ cán bộ chủ chốt ở cơ sở. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua của Hội phát động; huy động các nguồn lực hỗ trợ hội viên, ND phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập; kịp thời nắm và phản ảnh những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của ND; chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn…

P.V