Đảng viên mà nghèo riết coi bộ sao được!

Đó là tâm sự đồng thời cũng là quyết tâm của chị Thạch Thị Chính – đảng viên, người dân tộc Kh’mer, ở ấp Cái Già Trên, xã Hiệp Mỹ Đông, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) khi nói về hoàn cảnh gia đình và hướng làm kinh tế vươn lên thoát nghèo của gia đình…

Đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách của Ngân hàng CSXH trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã đạt được nhiều mục tiêu: không chỉ tín dụng chính sách tăng, chất lượng tín dụng nâng cao rõ rệt mà có thêm nhiều hộ nghèo, đối tượng chính sách được thụ hưởng.

Chuyển biến từ nhận thức cán bộ, người dân

Trà Vinh là một trong những tỉnh khó khăn nhất của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tỷ lệ đồng bào dân tộc Kh’mer chiếm tới 31,62% dân số. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Kh’mer năm 2011 chiếm tới 59,11% tổng số hộ nghèo của tỉnh.

Trước khi thực hiện đề án, nhiều chỉ số tín dụng chính sách trên địa bàn Trà Vĩnh ở mức báo động. Nợ quá hạn vốn Ngân hàng CSXH lên tới hơn 51,1 tỷ đồng, chiếm 3,87% tổng dư nợ, lãi tồn đọng không thu được tới 18 tỷ đồng…

Chị Thạch Thị Chính sử dụng vốn vay Ngân hàng CSXH để nuôi tôm. Ảnh: Đ.H
Chị Thạch Thị Chính sử dụng vốn vay Ngân hàng CSXH để nuôi tôm. Ảnh: Đ.H

Ông Lê Hoàng Phi – Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Trà Vinh cho biết, Ngân hàng CSXH tỉnh đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các đoàn thể nhận ủy thác thực hiện đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh để tạo chuyển biến về nhận thức của cán bộ, người dân, trong đó trước hết là đội ngũ chủ chốt của các Tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV) và người thụ hưởng là hộ nghèo, đối tượng chính sách khác. Chị Thạch Thị Thùy Linh – Tổ trưởng tổ TKVV số 1, ấp Sóc Chùa, xã Thuận Hòa (Cầu Ngang) chia sẻ: “Bà con đã hiểu rằng đây là đồng vốn Nhà nước dành cho hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách, lãi suất ưu đãi nhưng có vay có trả… Trước kia vốn cứ giải ngân, còn bà con thì lúng túng với việc sử dụng vốn đó làm gì. Còn hiện nay, bà con vay vốn đều phải có phương án sử dụng vốn hiệu quả, do hộ đề xuất hoặc qua tư vấn của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ…”.

Giờ thì mình tự tin hơn khi chia sẻ với bà con về làm ăn với tư cách là đảng viên… Mình có sử dụng vốn hiệu quả thì chương trình vốn mới bền và mới có thêm nhiều hộ nghèo khác được thụ hưởng…”.

Chị Thạch Thị Chính

Việc tuyên truyền về vốn tín dụng chính sách trước hết tập trung vào cán bộ, đảng viên, nhất là ở cơ sở. Chị Thạch Thị Chính – đảng viên, người dân tộc Kh’mer, ở ấp Cái Già Trên, xã Hiệp Mỹ Đông (Cầu Ngang) kể về gia cảnh khó khăn bởi không có đất canh tác, các con còn nhỏ, cha mới mất, mẹ thì già yếu. “Mình mạnh dạn vay 30 triệu đồng mua cặp bò sinh sản, giờ có thêm 2 con bê. Bên tổ chức Đảng cũng cho mượn 13 triệu, mình mạnh dạn mướn 2 công đất đầu tư nuôi tôm. Vụ rồi trúng, lời được vài chục triệu đồng. Dần dà rồi vợ chồng gắng làm nên, chứ đảng viên mà nghèo riết coi bộ sao được, sao vận động, nói bà con nghe…” – chị Chính cho hay.

Sát sao xử lý nợ quá hạn

Châu Thành là một trong những huyện, thành phố thực hiện hiệu quả đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách của tỉnh Trà Vinh. Ông Thạch Chiên – Phó Chủ tịch UBND huyện kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Châu Thành cho biết: “Huyện xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án, phân công các thành viên chủ chốt phụ trách từng chương trình, từng địa phương. Ở dưới xã cũng phải xây dựng kế hoạch thực hiện đề án. Hàng tháng, hàng quý đều phải rà soát tiến độ, báo cáo kết quả…”.

Đối với những món nợ quá hạn, tỉnh đã thành lập các tổ xử lý. Ông Thạch Chiên chia sẻ: “Có rà soát, phân loại, xác định được hoàn cảnh đối tượng nợ quá hạn thì mới nắm được thực trạng của việc sử dụng vốn chính sách để từ đó lên phương án xử lý. Các xã đều giao cho mỗi Hội đoàn thể theo dõi, giúp đỡ, hỗ trợ các hộ nợ quá hạn có phương án trả nợ thuận lợi nhất…”.

Một trong những giải pháp giúp nâng cao chất lượng tín dụng chính sách ở Trà Vinh là tuyên truyền để người dân có ý thức tiết kiệm, từ đó dễ dàng trả nợ gốc khi tới hạn.