Danh sách 10 dự án xuất sắc đoạt giải Cuộc thi 'Tôi là Nông dân 4.0'

Chiều 23.5, tại Hà Nội, Ban Giám khảo Cuộc thi “Tôi là Nông dân 4.0” đã tiến hành họp để chấm chung khảo 30 dự án dự thi đã lọt vào chung khảo. Kết quả, 10 hồ sơ tiêu biểu là những dự án xuất sắc nhất đoạt các giải thưởng của cuộc thi.

Sau nhiều giờ thảo luận, Ban Giám khảo đã cân nhắc và đưa ra nhiều đánh giá sát với từng dự án cụ thể lọt vào vòng Chung khảo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng biên tập báo NTNN, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Với nền nông hiện nay không thể thiếu được việc áp dụng KHKT. Báo NTNN/Dân Việt là tờ báo đã đồng hành cũng nông dân trong rất nhiều năm, phổ biến các kiến thức khoa học kĩ thuật, tổ chức rất nhiều cuộc thi lớn, nhỏ liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Nhưng đây là lần đầu tiên báo NTNN tổ chức một cuộc thi có chuyên môn sâu về khoa học công nghệ”.

Ông Đinh Đức Hùng - Đại diện Tập đoàn Quân đội Viettel
Ông Đinh Đức Hùng – Đại diện Tập đoàn Quân đội Viettel

Có mặt tại buổi chấm chung khảo, ông Đinh Đức Hùng – Đại diện Tập đoàn Quân đội Viettel chia sẻ: “Tôi đánh giá cao sự sáng tạo của người nông xuất phát từ thực tiễn lao động, sản xuất trong cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0”. Tuy nhiên, thang điểm đánh giá về công nghệ cần được cụ thể và rõ ràng. Thông thường các cuộc thi về công nghệ cần có thẩm định, tuy nhiên cuộc thi này chưa có. Tiêu chí của chúng ta đưa ra là thực tiễn tuy nhiên nên cần ở cuộc thi sau cần có thẩm định của địa phương về hồ sơ để đảm bảo tính khách quan, chính xác”.

Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng.
Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng.

Trong khi đó, theo ý kiến của chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng thì trong cuộc thi lần này vẫn có DN lớn được đề xuất. Theo tôi không nên đưa những doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp vào cuộc thi này. “Cụ thể, nếu đưa những doanh nghiệp nông dân với mô hình “Xử lý trứng với công nghệ mới” với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng của bà Phạm Thị Huân (Ba Huân) ở TP HCM đặt cùng lên “bàn cân” với các nông dân khác sẽ rất khó chấm. Năm sau, chúng ta nên mở thêm cuộc thi những doanh nghiệp đi đầu trên mặt trận nông nghiệp để tạo thêm một sân chơi cho những DN thích sáng tạo trên lĩnh vực nông nghiệp.

Danh sách 10 Dự án xuất sắc nhất đã đạt giải

2 giải Nhì:

Ông Võ Văn Sơn, thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận với Dự ánNuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ cao

Ông Võ Quan Huy, ấp Hòa Thuận 2, xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa – Long An với Dự án Trồng chuối công nghệ cao

3 giải Ba:

Ông Long Văn Nghĩa, ấp 15, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu với Dự ánXây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) siêu thâm canh hai giai đoạn trong hồ khung sắt tròn lót bạt HDPE tuần hoàn nước áp dụng công nghệ biofloc.

Bà Phạm Thị Huân, 22 Nguyễn Đình Chi, P.9, Q.6, Tp. Hồ Chí Minh với Dự án Xử lý trứng công nghệ cao.

Ông Nguyễn Tám, số 381, quốc lộ 28, thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận với Dự án Thực hiện về mật độ và áp dụng tưới tiết kiệm nước ướt khô xen kẽ (nông lộ phơi) trong sản xuất lúa.

5 giải Khuyến khích:

Nhóm tác giả Nguyễn Duy Hải Linh, Trần Phúc Quỳnh, Nguyễn Duy Tuấn, Hà Nội với Dự ánỨng dụng trồng rau thông minh – Egarden.

Ông Cao Phát Triển, quận Ô Môn, Cần Thơ với Dự ánThiết kế và lắp đặt hệ thống tưới nước và phun thuốc tự động điều khiển từ xa bằng điện thoại di động.

Ông Nguyễn Phước Việt Cường, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp với Dự ánMô hình trồng rau ăn lá bằng công nghệ thủy canh.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Tp. Đà lạt, Lâm Đồng với Dự án Sản xuất rau sạch ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt.

Ông Nguyễn Văn Tính, Nha Trang, Khánh Hòa với Dự ánSử dụng mắt lưới hình vuông ở đụt lưới (nghề Giã cào đôi) nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Ngoài ra, BTC cũng đã thống nhấtsẽ trao thêm dựa trên 30 hồ sơ đã được Ban Sơ khảo chọnđể lựara một vài dự án khác để trao các giải phụ khác vào lễ traogiải dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 6tới đây.