Đất lúa bỏ hoang, đem trồng đậu xanh nhà nông có tiền

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng hạn hán, thiếu nước tưới ngày càng nghiêm trọng khiến nhiều diện tích đất lúa ở Quảng Trị phải bỏ hoang. Trước tình hình đó, vụ hè thu 2018, Trạm Khuyến nông huyện Cam Lộ đã triển khai mô hình chuyển đổi sản xuất trên chân đất trồng lúa không chủ động nước tưới, năng suất thấp bằng các giống đậu xanh mới có năng suất, giá trị cao và đã thu được kết quả khả quan.

Theo đó, mô hình được triển khai tại thôn Quật Xá, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, trên diện tích 5 ha, với giống đậu xanh ĐX 208. Các hộ tham gia được Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư phân bón và hướng dẫn kỹ thuật trong suốt quá trình thực hiện mô hình.

Các đại biểu và bà con nông dân thăm mô hình trồng đậu xanh trên đất lúa thiếu nước. Ảnh: V.T
Các đại biểu và bà con nông dân thăm mô hình trồng đậu xanh trên đất lúa thiếu nước. Ảnh: V.T

Gia đình ông Nguyễn Đình Cải ở thôn Quật Xá, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ có 2,5 sào đất ruộng hàng năm chỉ trồng được lúa trong vụ đông xuân, còn vụ hè thu do không có nước tưới nên đành bỏ ruộng hoang. Vụ hè thu năm nay, gia đình ông đã mạnh dạn chuyển toàn bộ diện tích này sang trồng đậu xanh ĐX 208. Nhờ được cán bộ khuyến nông hướng dẫn nhiệt tình, chăm sóc tốt nên ruộng đậu xanh của gia đình ông cho năng suất cao, đạt 1 tạ/sào.

Ông Cải cho biết: “Nhờ sự hỗ trợ của Trạm Khuyến nông huyện Cam Lộ, gia đình tôi và một số hộ tại địa phương đã đưa cây đậu xanh vào trồng ở những ruộng lúa bỏ hoang. Việc chuyển sang cây trồng cạn đã rút ngắn được mùa vụ, tiết kiệm nước tưới, ngoài ra còn hạn chế cỏ dại và cải tạo đất”.

Theo tính toán, so với cây lúa thì nhu cầu nước tưới của cây trồng cạn như đậu xanh chỉ bằng 1/3 – 1/2, trong khi thu nhập cao hơn so với trồng lúa cùng thời điểm, trung bình 1ha đạt 40 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Hồng Phong – Trưởng trạm Khuyến nông huyện Cam Lộ cho biết: Cây đậu xanh không chịu ngập úng, vì vậy bắt buộc phải lên luống. Tùy theo địa thế để lên luống rộng, hẹp, cao hoặc thấp, đặc biệt các chân đất không bằng phẳng cần chú ý làm rãnh thoát nước. Lên luống xong rạch hàng sâu 10 – 12cm, hàng cách hàng 30- 40cm, bón phân, lấp đất rồi gieo hạt, không gieo hạt trực tiếp lên phân bón.

Cây đậu xanh có thời gian sinh trưởng ngắn nên chủ yếu tập trung bón lót, liều lượng cho 1ha khi bón lót gồm 500kg vôi + 6-8 tấn phân hữu cơ + 325kg lân, sau đó có thể bón thúc 2 đợt nữa.

Bà Nguyễn Thị Hảo – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Thành cho biết thêm: Việc chuyển đổi các diện tích đất lúa thiếu nước sang trồng các loại cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao do Trạm Khuyến nông huyện Cam Lộ triển khai là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.