Đem nghề gia truyền lên vùng đất mới, nông dân sống khỏe

Ông Đỗ Đức Quý rời quê hương Hưng Yên lên xây dựng kinh tế trên vùng đất mới tại bản Anh Dũng (xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La). Trên quê mới, với nghề gia truyền làm bánh đa từng làm nức lòng du khách, ông Quý đã có thu nhập cao.

Đến huyện Sông Mã, hỏi ông Quý bánh đa thìkhông ai là không biết bởi ông là ngườilàm bánh đa và ngon nhất vùng. Ông Quý nói rằng, nghề làm bánh đa của ônglà nghềông cha truyền lại và ông Quý được tiếp thu từthuởnhỏ. Dù thời gian sống trên quê mới cónhiều công việc khác nhau đểkiếm tiền nhưng ông vẫn không thể quên nghề gia truyềnnày.

Ông Quý kể rằng: Với tôi, nghề vận tải là gắn bó lâu nhất. Khi tuổi đã cao, sức khỏe không còn phù hợp với công việc nặng, tôibắt đầu nghĩ đến việc làm bánh đa, vì bánh đa là món ăn rất được nhiều nhà hàng, quán ăn dùng phục vụ khách. Hơn nữa, trong vùng chưa có nhà nào làm loại bánh này, thấy vậy, ô tôi bắt tay ngay vào công việc làm bánh.

Theo ông Quý, để làm bánh ngon, việc đầu tiên là phải chọn gạo ngon, sau đó đem xay thành bột, hòa với nước, thêm ít đường để bánh có vị ngọt rồi trộn đều. Sau đó múc bột tráng đều trênchiếc giá bằng tre cóphủ một lớp vải phía trên. Chiếc giá nàyđặt vào miệng một nồi nước lớn, hơi nóng sẽ tự làm bánh chín. Khi tráng phải thật nhanh và đều tay, bởi nó quyết định độ ngon, giòn của bánh, làm cho bánh không bị khê và bị cứng.

Ngoài ra, nhiệt độ trong lò phải luôn giữ ở mức 100 độ C. Khi bánh chín rắc hạt vừng đều vào hai mặt bánh. Tráng xong đem bánh đặt lên tấm phên đan bằng tre đem ra phơi nắng. Khi bánh đủ nắng đem bánh vào bếp than củi để nướng, lúc nướng phải dùng quạt quạt thường xuyên để bánh chín đều nở phồng, chỗ nào còn lõm tức là bột gạo chưa chín phải nướng lại.

Những chiếc bánh do ông Quý làm ra có hương vị rất đặc biệt, có mùi thơm của gạo, vị ngậy của hạt vừng hòa quyện lại, tạo nên hương vị của một chiếc bánh đa thơm ngon, giòn. Ai được thưởng thức cũng tấm tắc gật đầu khen ngon. Mỗi ngày ông Quý làm ra 400 – 500 chiếc bánh, giá mỗi chiếc bán từ 6.000 – 7.000 đồng/1 chiếc, chủ yếu cung cấp cho các hàng quán trong huyện. Trừ chi phí, mỗi năm ông thu lãi khoảng 200 triệu đồng. So với những công việc khác thì nghề làm bánh đa đỡ vất vả hơn, có thể tranh thủ được nhiều công việc khác.

Hiện nay, nghề làm bánh đa gia truyền của ông Quý không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm cho một số lao động địa phương, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho bà con trong bản.