Đi chơi tẹt ga không lo cây cảnh chết héo nhờ mẹo cực hay này

Việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là lấy giấy hay một cuốn sổ nhớ, lưu ngay lại những mẹo này để giúp cây cảnh luôn có đủ nước và “sống sót” qua kì nghỉ lễ ngắn cũng như dài ngày khi gia đình bạn đi vắng nhé!

Vào những dịp nghỉ lễ, Tếtdài ngày, chắc chắnnhiều gia đình đã lên kế hoạch đi chơi xa nhà. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn, phòng chống trộm cho ngôi nhà khi vắng chủ, thì vấn đề giữ ẩm, cung cấp đủ nước cho cây cảnh trong nhà cũng là điều khiến không ít người đau đầu.

Không sao, bạn hãy cứ yên tâm đi chơi xa vì đã có nhữngcách cực hay dưới đây giúp cây luôn có đủ nước để phát triển.

1. Tự chế “bình truyền dịch” đơn giản cho cây

Cây được lắp túi truyền nước trên đường phố Seoul, Hàn Quốc.
Cây được lắp túi truyền nước trên đường phố Seoul, Hàn Quốc.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần tận dụng chai đựng nước và bộ dây truyền dịch thường được dùng trong y tế, một đầu dây truyền cắmthẳng vào bình nước (cắm vào thân chai để chai có thể đứng thẳng bình thường hoặc cắm vào đáy chai nếu bạn treo chai lên), một đầu dẫn xuống chậu cây.

Với cách này, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng nước chảy xuống cây nhờ van điều chỉnh của bộ truyền dịch.
Với cách này, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng nước chảy xuống cây nhờ van điều chỉnh của bộ truyền dịch.

2. Xin vỏ chai rượu của chồng, của bố để làm chai tự tưới

Tốt nhất bạn nên dùng loại chai có cổ nhỏ và dài để dễ chôn xuống đất như chai rượu hoặc chai nước mắm.Chú ý rửa thật sạch chai trước khi đựng nước tưới cây.

Dùng ngón tay bịt lỗ vừa đục lại và lật ngược chai xuống, ấn chặt vào đất trong chậu. Chai nên được đặt gần gốc cây để cây nhận được nhiều và đồng đều lượng nước từ rễ, nhưng chú ý không đặt quá gần, tránh nước úng một chỗ. Nước trong chai sẽ từ từ rỉ ra và thấm dần vào đất để cung cấp nước cho cây trong những ngày bạn đi vắng.

3. Đặt chậu cây trong khay nước

Đây cũng là một phương pháp cấp nước tự động cho cây khi đáy chậu cây đã có sẵn lỗ. Nên lưu ý, đừng đổ quá nhiều nước vào khaybởi cây dễ bị úng nước và nước tù đọng dễ bị muỗi đẻ trứng vào.

4. Dùng bấc thấm nước

Cách này rất đơn giản nhờ vận dụng hiện tượng mao dẫn trong sợi bấc. Bạn chỉ cầnchuẩn bị một bình chứa nước lớn, đặt ở cạnh chậu hoa. Tiếp theo, nhấn chìm một đầu sợi bấcvào bình nước, đầu còn lại vùi sâu vào đất trong chậu gần gốc cây, nhớ giữ cố định sợi bấclại để đề phòngbị tuột.

Tận dụng phần dây vải của chổi lau nhà để làm bấc thấm nước cho cây.
Tận dụng phần dây vải của chổi lau nhà để làm bấc thấm nước cho cây.

Nước sẽ thấm dần đến khắp sợi bấc và ngấm vào đất, cung cấp đủ nước cho cây. Nếu không có sợi bấc, bạn có thể dùng loại khăn thấm hút nước tốt, sợi vải bông trong cây lau nhà, hoặc cắt áo phông cũ ra và bó lại thành sợi.

5. Dùng hạt giữ ẩm

Loại hạt giữ ẩm này có bán tại các cửa hàng chuyên về cây cảnh, chăm sóc cây, bạn hoàn toàn có thể mua nếu “lười” không muốn chế dụng cụ tự tưới như 2 cách trên, nhưng nhớ hãy chọn loại hạt thiên nhiên (không phải polyme nhân tạo) để không gây hại đến cây trồng.

Đối với loại hạt này, bạn có thể xăm thêm lỗ nhỏ vào bề mặt đất trong chậu và cho hạt vào. Hạt hút trữ nước, cây lại hút nước khi cần từ hạt, quá trình này cứ luân phiên khiến cây được cung cấp đủ ẩm trong vài ngày.