Dịch tả lợn tiến sát biên giới Việt-Trung, Phó Thủ tướng nói gì?

Sáng nay (14/9), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các bộ ngành địa phương liên quan đặt ra mục tiêu kiên quyết không để bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, tránh ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi, ngành nông nghiệp, cũng như thu nhập, đời sống của người dân, nông dân.

Sáng 14/9, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì buổi họp.

Ngoài ra, còn có 63 tỉnh thành, phố tham gia họp trực tuyến.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các bộ ngành địa phương liên quan đặt ra mục tiêu kiên quyết không để bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Ảnh: IT
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các bộ ngành địa phương liên quan đặt ra mục tiêu kiên quyết không để bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Ảnh: IT

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trong thời gian qua, Việt Nam đã và đang tập trung xây dựng nhiều trung tâm chế biến lớn, thị trường thịt lợn đã phục hồi. Tuy nhiên, dịch bệnh và dịch tả lợn châu Phi đang có diễn biến phức tạp, xuất hiện ở Trung Quốc, dịch tả lợn còn xuất hiện ở Nhật Bản.

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, ngày 30/8 Bộ NN&PTNT đã ban hành công điện chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương phòng chống dịch bệnh. Mới đây,Thủ tướng cũng có công điện chỉ đạo các tỉnh quyết liệtngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, bảo vệ thành quả của ngành chăn nuôi.

Bộ NN&PTNT sẽ thành lập các đoàn công tác thật hiệu quả đi kiểm tra đôn đốc các địa phương thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: IT
Bộ NN&PTNT sẽ thành lập các đoàn công tác thật hiệu quả đi kiểm tra đôn đốc các địa phương thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: IT

Đánh giácông tác phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng:”Nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch chủ động phòng, chống dịch bệnh và bố trí ngân sách địa phương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh động vật nên nhìn chung tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đã được kiểm soát tốt hơn, hạn chế được dịch bệnh nguy hiểm xảy ra, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ sản xuất và phát triển chăn nuôi bền vững”.

Tuy nhiên, theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 500.000 con. Đây là loại dịch bệnh trên động vật chưa từng được ghi nhận tại Việt Nam.

Cũng theo OIE và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), từ đầu tháng 8/2018 đến nay, Trung Quốc báo cáo tổng cộng có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh, bao gồm: An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang, với tổng số hơn 38.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy. Trong thời gian gần đây, bệnh có chiều hướng lây lan dần về phía Nam, tiến đến các tỉnh gần biên giới với Việt Nam.

Vì vậy, nguy cơ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có chăn nuôi lợn với số lượng lớn là rất cao.

Bên cạnh đó, các hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân các nước đã và đang có dịch bệnh, đặc biệt cư dân biên giới vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín (như đã được phát hiện tại sân bay đến của Hàn Quốc trong tháng 8/2018), cũng có thể đưa vi rút bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Trước tình hình nêu trên, ngày 12/9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 1194/CĐ-TTg gửi các Bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Để tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được và tạo thế chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông năm 2018/2019 và chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào nước ta, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai quyết liệtcác biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, theo Công điện số 1194/CĐ-TTg ngày 12/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Đẩy mạnh công tác chủ động phòng chống dịch bệnh động vật, nhất là các dịch bệnh động vật nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng gia súc, tai xanh lợn, bệnh dại động vật; thực hiện có hiệu quả các Chương trình, Đề án, Kế hoạch quốc gia của Chính phủ, của Bộ NN&PTNT về chủ động phòng chống dịch bệnh động vật.

Tăng cường công tác giám sát chặt địa bàn, nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch trên gia súc, gia cầm, không để lây lan ra diện rộng; đặc biệt là thực hiện tiêm phòng vắc xin sớm để chủ động phòng bệnh; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở, tổ chức giám sát chủ động, đánh giá biến đổi vi rút và lưu hành mầm bệnh, lập bản đồ dịch tễ, đánh giá hiệu lực của vắc xin.

Riêng về bệnh dịch tả lợn châu Phi,Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ NN&PTNT và các bộ ngành liên quan, trước hết cần có thông tin chính xác kịp thời trong đó cần phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực, khi có thông tin cần thông báo kịp thời tới người dân.

Tổ chức giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển từ các nước có dịch. Triển khai kiểm tra giám sát tại các chợ, giám sát chặt chẽ việc buôn bán giết mổ tiêu thụ thịt lợn, các sản phẩm của lợn.

Thành lập các đoàn công tác thật hiệu quả đi kiểm tra đôn đốc các địa phương thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các bộ ngành địa phương liên quan đặt ra mục tiêu kiên quyết không để bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam tránh ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi, ngành nông nghiệp, cũng như thu nhập, đời sống của người dân, nông dân.