Điểm danh loạt 'tai ương pháp lý' bủa vây ông Trump

Điều tra nhằm vào các khoản trả ngầm và mối quan hệ có thể  giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nga đang được truyền thông đưa tin rầm rộ. Nhưng còn rất nhiều “tai ương” pháp luật khác đang đợi ông.

Triều Tiên dọa ngưng giải trừ hạt nhân vĩnh viễn

Cảnh tượng tan hoang sau vụ nổ nhà hàng tại Nhật Bản

Vì sao không quân Mỹ làm giả chiến cơ TQ?

Ở New York và Washington, danh sách các cuộc điều tra nhằm vào ông Trump đang mở rộng – và bất kỳ cuộc điều tra nào cũng đều có thể khiến ông đau đầu. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hãng tin Anh BBC liệt kê danh sách những nguy cơ pháp lý mà Tổng thống Trump phải đối mặt. 

Tiền nhậm chức

Hôm 13/12, Tạp chí Phố Wall đưa tin Ủy ban phụ trách nhậm chức năm 2017 của Tổng thống Trump đang bị điều tra hình sự liên bang.

Ủy ban này quyên được 107 triệu USD, gồm 14 triệu từ những người làm việc cho các công ty an ninh và đầu tư, và gần 10 triệu USD từ những người có quan hệ trong lĩnh vực bất động sản.

Số tiền kể trên gần gấp đôi mức kỷ lục quyên được cho lễ nhậm chức của Tổng thống Barack Obama đạt được năm 2009. 

Cuộc điều tra sẽ xem xét cách thức tiền nhậm chức được chi dùng và liệu các nhà tài trợ có tìm cách giành được sự tiếp cận với chính quyền mới hay không.

Ngày 14/12, một bản tin của ProPublica nêu quan ngại của một “chuyên gia kế hoạch nhậm chức hàng đầu” rằng Khách sạn quốc tế Trump ở Washington tính quá đắt cho ủy ban nhậm chức về tiền phòng, tiền ăn và các tiện nghi – mà có thể vi phạm luật thuế.

Văn phòng công tố viên Mỹ ở Nam Manhattan hiện đang xử lý cuộc điều tra này – cùng nhóm thực hiện các cuộc điều tra Michael Cohen, cựu luật sư riêng của ông Trump.

Theo Tạp chí Phố Wall, cuộc điều tra mới xuất phát một phần từ bằng chứng mà các điệp vụ liên bang tìm ra khi họ tập kích các văn phòng của Cohen hồi tháng 4.

Ảnh hưởng của nước ngoài

Tâm điểm cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller là nhằm tìm ra bất kỳ mối liên hệ nào giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump. Tuy vậy, theo một số thông tin báo chí gần đây, cuộc điều tra có thể mở rộng sang các mối quan hệ có thể với nhiều quốc gia khác.

Một bài viết trên Daily Beast cho biết, “giai đoạn 2” cuộc điều tra của công tố viên Mueller sẽ bắt đầu trong năm tới và bao gồm các hồ sơ tòa án thậm chí cả các cáo trạng liệt kê các mối quan hệ của chiến dịch Trump với Ảrập Xêút, Israel và Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE).

New York Times cũng gắn tin này với cuộc điều tra nhậm chức, nêu ra rằng các điều tra viên liên bang ở New York đang tìm hiểu xem liệu có người nước ngoài nào góp tiền trái phép cho ủy ban nhậm chức hay không.

Có tin đội của Mueller cũng đang nhắm tới một nhóm thân Trump để xem liệu nhóm này có nhận tiền quyên góp từ nước ngoài trong chiến dịch tranh cử năm 2016 hay không. 

Ảrập Xêút và UAE một lần nữa được đề cập, và cả Qatar.

Tổng thống Trump gọi toàn bộ cuộc điều tra của công tố viên Mueller là “cuộc săn phù thủy”, và chắc chắn sẽ kịch liệt phản đối bất kỳ một sự mở rộng điều tra nào.

Khách sạn Trump

Ngay sau khi được bầu làm Tổng thống, Tổng thống Trump thông báo các doanh nghiệp của ông sẽ tặng toàn bộ thu nhập từ các chính phủ nước ngoài cho Bộ Tài chính Mỹ.

Hồi tháng 3, Quỹ Trump tặng 151.470 USD lợi nhuận từ các chính phủ nước ngoài tích lũy được trong năm 2017 – nhưng không cung cấp chi tiết. Hành động này là để tránh va chạm với Điều khoản Tiền thù lao nước ngoài của Hiến pháp Mỹ vốn cấm các quan chức liên bang nhận quà hoặc các khoản trả từ những người cầm quyền hoặc đại diện ngoại quốc.

Mặc dù các luật sư của Tổng thống tuyên bố những khoản đóng góp đó là không bắt buộc nhưng ông Trump tuyên bố vẫn sẽ làm như vậy để “loại bỏ bất kỳ phiền toái nào bằng cách đi xa hơn những gì Hiến pháp yêu cầu”.

Tuy nhiên, hồi tháng 6, các công tố viên quận Columbia và Maryland đã kiện ông Trump, cho rằng Tổng thống đang tiếp tục hưởng lợi từ chi tiêu chính phủ nước ngoài tại các cơ ngơi của mình đặc biệt là khách sạn mang tên ông chỉ cách Nhà Trắng ở Washington, DC vào tòa nhà.

Quỹ Trump

Ngoài các cuôc điều tra liên bang đang diễn ra hiện nay nhằm vào Tổng thống và các lợi ích của ông, các điều tra viên bang New York cũng đang tiến hành đánh giá về quỹ từ thiện Trump.

Tổng chưởng lý New York Barbara Underwood cho rằng Quỹ Trump đang tích cực phục vụ như một phương tiện thúc đẩy các lợi ích chính trị và kinh doanh của Tổng thống, vi phạm các điều luật liên bang về quản lý diện miễn thuế của các tổ chức từ thiện.

Tổng thống Trump gọi cuộc điều tra là công việc của “những gã Dân chủ nhếch nhác” và ca ngợi quỹ của ông đã trao tặng hơn 19 triệu USD.

Các luật sư của ông Trump đang nỗ lực làm cho vụ kiện bị bác bỏ nhưng vào cuối tháng 11, một thẩm phán New York ra phán quyết rằng các cáo buộc “hỗ trợ hiệu quả cho một tuyên bố rằng ông Trump cố tình sử dụng các tài sản của quỹ cho các lợi ích riêng dù biết rõ nó không nằm trong các lợi ích tốt nhất của quỹ”.

Các khoản chi trả ngầm

Ngoài bốn nguy cơ pháp lý trên, còn hai chủ đề khác cũng đang được dư luận quan tâm.

Hôm 12/12, Michael Cohen cựu luật sư riêng của ông Trump giải thích cách thức ông giúp sắp đặt các khoản tiền trả cho hai phụ nữ tự nhận có quan hệ tình ái với Tổng thống trong thời kỳ tranh cử.

Theo một phần thỏa thuận nhận tội với các công tố viên liên bang ở New York, Cohen thừa nhận vi phạm luật tài chính chiến dịch. Trong các hồ sơ tòa án cùng các tuyên bố kèm theo, ông này cho biết đã hành động theo chỉ đạo của Donald Trump điều mà Tổng thống thẳng thừng phủ nhận.

Sự can thiệp của Nga

Trong khi đó, cuộc điều tra của Robert Mueller nhằm vào cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và các mối quan hệ có thể của Moscow với chiến dịch tranh cử Trump vẫn đang tiếp tục.

Ông Cohen cũng giúp cho cuộc điều tra này khi mới đây thừa nhận rằng việc đàm phán về một dự án bất động sản trị giá nhiều triệu đôla của ông Trump ở Moscow vẫn tiếp tục cho đến mùa bầu cử ở Mỹ và bao gồm nhiều liên lạc với giới chức Nga. 

Văn phòng của ông Mueller, trong các hồ sơ tòa án liên quan đến kết tội Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, cũng tiết lộ sự tồn tại của một cuộc điều tra hình sự từ trước đó và tiếp tục các nỗ lực điều tra mở rộng liên quan đến Nga.

Tổng thống Trump khẳng định không có sự thông đồng nào với Nga, đồng thời mô tả cuộc điều tra nói trên là mưu đồ của phe Dân chủ.

Thanh Hảo