Diễn biến mới nhất vụ chăn thả trâu bò phải đóng phí: Chiều nay sẽ có kết luận

Liên quan đến vụ việc chăn thả trâu, bò phải đóng phí diễn ra tại xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, trưa nay trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lê Trọng Thụ – Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, cho biết: “Chiều nay (20.4), UBND thành phố sẽ công bố kết luận về vụ việc này”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa Lê Trọng Thụcho hay, sau khi báo Dân Việt đưa tin về việc nông dân xã Thiệu Dương muốn chăn thả trâu, bò phải đóng phí và tiền “thế chấp chăn thả” cho HTX dịch vụ Minh Anh, ngay trong sáng nay (20.4), UBND thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra vụ viêc nêu trên.

“Sáng nay, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra đối với HTX dịch vụ Minh Anh và làm việc với lãnh đạo xã Thiệu Dương về những vấn đề mà báo chí đã đăng tải. Chiều nay, UBND thành phố sẽ có kết luận chính thức về vấn đề này”, ông Thụ cho biết.

Người dân xã Thiệu Dương phản ánh với Dân Việt về việc bị thu phí chăn thả gia súc. Ảnh: PV
Người dân xã Thiệu Dương phản ánh với Dân Việt về việc bị thu phí chăn thả gia súc. Ảnh: PV

Cũng theo ông Lê Trọng Thụ, chiều nay UBND thành phố sẽ không tổ chức họp với các hộ dân đã phải đóng tiền phí chăn thả và tiền “thế chấp chăn thả gia súc” cho HTX dịch vụ Minh Anh.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương (TP.Thanh Hóa), HTX Dịch vụ Minh Anh hiện đang ép người dân phải đóng những khoản vô lý, nếu muốn nuôi trâu, bò và đem ra đồng chăn thả thì phải nộp tiền cho HTX này.

Phóng viên Dân Việt vào cuộc và xác minh có chuyệnngười dân xã Thiệu Dương đang phải đóng cho HTX Dịch vụ Minh Anh phí đồng cỏ và thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm. Cụ thể, mức phí đồng cỏ là100.000 đồng/con/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồngvà hộ từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng.

Làm việc với phóng viên,ôngDương Đình Minh – Giám đốc HTX Dịch vụ Minh Anh nói việc HTX thu phí trên là theo quy ước đồng điền và có từ lâu.

“HTX thu tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm của những hộ có trâu, bòlà trên tinh thần tự nguyện đóng góp và có văn bản họp dân, dựa trên quy ước đồng điền của làng từ xưa đến nay” – ông Minh nói.

Cũng theo vị giám đốc HTX dịch vụ Minh Anh, hiện nay HTX này đang hoạt động theo Luật Hợp tác xãvà được phép thu dịch vụ với 3 khâu:“Bảo vệ đồng điền; khuyến nông và thủy lợi nội đồng” với mức thu là 12kg thóc/sào/năm.

“Về việc thu phí chăn thả trâu, bò là HTX dựa trên quy ước đồng điền do UBND xã ban hành từ lâu đời rồi, chúng tôi chỉ kế thừa theo thôi. Đến cuối năm, chúng tôi sẽ hoàn trả số tiền đã thế chấp nếu hộ đókhông để gia súc phá hoại hoa màu của ngườidân. Tất cả các hộ dân đã đồng ý thống nhất trong hội nghị”, ông Minh nói.