Dỡ cẩu tháp, nhận siêu xe phục vụ APEC

 Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017, TP Đà Nẵng đang rốt ráo chuẩn bị các phương án đón sự kiện này.

Dự kiến hơn 1 vạn khách là các đoàn lãnh đạo, nhà báo, khách mời sẽ đến TP Đà Nẵng vào đầu tháng 11. Việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường được quan tâm hàng đầu.

Tháo dỡ cẩu tháp trong TP

Sở Xây dựng TP cho biết, trong đợt kiểm công tác đảm bảo an toàn đối với công trình xây dựng trong mùa mưa bão và phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Sở đã xử phạt vi phạm hành chính đối với các công trình vi phạm trong việc lắp đặt cần trục tháp (cẩu tháp).

Mức xử phạt hành chính đối với mỗi đơn vị từ 20 đến 30 triệu đồng.

Đường ven biển Võ Nguyên Giáp, nơi có các khách sạn và điểm tổ chức hội nghị APEC đang có nhiều cần trục tháp. Ảnh: Cao Thái
Đường ven biển Võ Nguyên Giáp, nơi có các khách sạn và điểm tổ chức hội nghị APEC đang có nhiều cần trục tháp. Ảnh: Cao Thái

Trước đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian diễn ra hội nghị Cấp cao APEC, Sở đã yêu cầu các đơn vị quản lý, vận hành các cần trục thực hiện việc hạ tay cần xuống mức thấp nhất có thể, neo giằng và tháo gỡ đối trọng. Việc thực hiện phải hoàn thành trước ngày 1/11.

Đối với các đơn vị chưa được chấp thuận lắp dựng thì buộc tháo dỡ ngay toàn bộ cẩu tháp, hoàn thành trước ngày 15/10.

258 xe Audi phục vụ APEC

Phó chủ tịch TP Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký văn bản tạm dừng hoạt động cảng sông Hàn theo đề xuất của Sở GTVT.

Theo đó, một số hạng mục hạ tầng tại cảng sẽ được tháo dỡ để bàn giao mặt bằng làm nơi đỗ xe phục vụ APEC. Thời gian bàn giao từ ngày 20/10 16/11.

Dàn xe Audi đưa đón đại biểu dự APEC sẽ đậu tại cảng sông Hàn. Ảnh: Cao Thái
Dàn xe Audi đưa đón đại biểu dự APEC sẽ đậu tại cảng sông Hàn. Ảnh: Cao Thái

Khu vực neo đậu tàu thuyền sẽ tạm thời di chuyển đến vùng nước cảng sông Thu cũ, đoạn gần cầu đi bộ Nguyễn Văn Trỗi.

Từ ngày 17-19/10, các tàu du lịch tại cảng sông Hàn ngừng hoạt động để phục vụ việc tháo dỡ, di dời hạ tầng thiết bị, tàu du lịch từ cảng sông Hàn về cảng Sông Thu cũ.

UBND TP yêu cầu Sở GTVT lắp đặt tạm thời các hạng mục hạ tầng để phục vụ cho hoạt động neo đậu, đón trả khách tại khu vực cảng Sông Thu cũ.

Ủy ban quốc gia APEC 2017 tại Đà Nẵng cũng đã nhận bàn giao 258 xe Audi phục vụ hội nghị.

Y tế trực tại 17 khách sạn

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Tấn Hải, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở đã lập ban điều hành và tổ giúp việc thực hiện nhiệm vụ y tế cho sự kiện APEC.

Theo phương án của Sở, sẽ bố trí 17 tổ y tế cấp cứu thường trực tại 17 khách sạn phục vụ đại biểu cấp cao chính thức. Ngoài ra sẽ có 2 tổ cho đối tượng DN, 2 tổ phục vụ báo chí, 1 tổ cho tổ bay.

Bệnh viện C Đà Nẵng có 5 giường điều trị nội trú phục vụ đại biểu dự APEC. Ảnh: Cao Thái
Bệnh viện C Đà Nẵng có 5 giường điều trị nội trú phục vụ đại biểu dự APEC. Ảnh: Cao Thái

Ông Hải cho biết thêm, Sở còn bố trí 9 tổ y tế dự phòng tại BV Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng và 7 trung tâm y tế quận huyện với 50 giường bệnh nội trú phục vụ đại biểu dự APEC.

Từ ngày 1-4/10, Trung tâm Y tế dự phòng TP đã kiểm tra, lấy mẫu các nhà máy nước phục vụ APEC. Trung tâm cũng kiểm tra, giám sát dịch bệnh, lấy mẫu nước tại các khách sạn và điểm phục vụ hội nghị, dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 17/10….

“Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan tại cửa khẩu trong việc kiểm tra, giám sát người, phương tiện vận tải hàng hóa qua cửa khẩu Đà Nẵng; đã xây dựng các phương án dự kiến trong trường hợp triển khai sân bay mới”, ông Hải thông tin.

Công an đã triển khai nhiều phương án

Thượng tá Lê Văn Lực, Phó phòng CSGT Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã triển khai rất nhiều phương án chuẩn bị theo chỉ đạo của Bộ Công an và Công an TP.

Phòng sẽ huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của Bộ Công an, lực lượng vũ trang và địa phương để làm nhiệm vụ từ công tác phân làn, phân luồng đến đón, dẫn các nguyên thủ quốc gia, các đoàn khách…

“Ngày 15/10, Cục C67 Bộ Công an sẽ diễn tập dẫn đoàn. Phòng cũng triển khai các phương án phân luồng, điều tiết giao thông theo kế hoạch”, thượng tá Lực nói.