Độc nhất vô nhị: Quất lạ thế Kim Long Bạch Mã "khủng" nhất Bắc Bộ

Theo dân chơi cây đánh giá, quất thế Kim Long Bạch Mã là cây bonsai có thế và dáng độc lạ trước đây chưa từng có ở “thủ phủ” quất Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

“Những năm gần đây, tôi tập trung vào làm những cây quất bonsai có thế độc, lạ. Nếu năm ngoái là quất được tạo thế dáng gà tiến Vua thì năm nay tôi tập trung làm những sản phẩm có chất lượng nghệ thuật cao hơn và Kim Long Bạch Mã là một trong những tác phẩm đó. Đặc biệt, “đứa con” này chỉ được cho thuê chứ tôi không muốn bán”, ông Mạnh cho biết thêm.

Ông Mạnh cho biết, nghề trồng quất vất vả quanh năm nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế cao như mong đợi, thậm chí nhiều chủ vườn còn lo lên lo xuống khi quất mất mùa, dịch bệnh, thời tiết. Vì vậy, từ mấy năm nay, làng quất Tứ Liên nổi lên phong trào trồng quất nghệ thuật, quất bonsai.

Để có một cây quất bonsai đòi hỏi người trồng quất chăm chút rất tỉ mỉ. Khi cây trồng được 1 năm mới có thể tạo dáng và uốn nắn cây theo dáng mà mình mong muốn. Để có được một sản phẩm hoàn thiện để tung ra thị trường phải mất ít nhất 2 năm.

Những ngày giáp Tết Âm lịch, những người trồng quất làng Tứ Liên hối hả, chăm sóc, tiếp khách. Đặc biệt, những cây quất bonsai có thế độc nhất vô nhị thường được chủ vườn cho thuê chơi Tết chứ nhất định không bán.