Đội bóng Thái gặp lại các thợ lặn cứu mạng

Cả 12 cậu bé thuộc đội bóng Lợn hoang cùng huấn luyện vừa gặp lại những người thợ lặn giải thoát họ khỏi mắc kẹt trong hang Tham Luang ngập nước ở miền bắc Thái Lan hồi tháng 7 vừa qua.

Buổi gặp mặt cũng là sự kiện vinh danh được tổ chức trang trọng ngày 6/9 theo lệnh của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Đây cũng là dịp toàn đội bóng thiếu niên tỉnh Chiang Rai được tái giới thiệu cho nhiều thợ lặn lần đầu tiên kể từ sau khi kết thúc chiến dịch giải cứu thành công cách đây gần 2 tháng.

Đội bóng Thái gặp lại các thợ lặn cứu mạng
Đội bóng Thái gặp lại các thợ lặn cứu mạng

Cả 12 thành viên đội bóng Lợn hoang cùng huấn luyện viên đã phải trải qua gần 3 tuần trong hang sâu ngập nước cho tới khi được các thợ lặn và chuyên gia hang động quốc tế giải cứu hôm 10/7. Họ sau đó được chăm sóc cách ly trong bệnh viện vài ngày. 3 thành viên trong số đó phải điều trị chứng viêm phổi nhẹ, song cả 13 người đã được xuất viện sau 1 tuần được các y, bác sĩ theo dõi sức khỏe.

Ngày 24/7, các cậu bé đã xuống tóc, chính thức kì tu tập kéo dài 9 ngày trong chùa nhằm thực hiện lời hứa trước khi được ra khỏi hang cũng như gửi lời cảm tạ và tưởng nhớ người thợ lặn đã thiệt mạng trong quá trình giải cứu các em.

Theo CNN, tại sự kiện có tên “Sứ mệnh Tham Luang lạ thường: Chương trình nghị sự toàn cầu” ngày 6/9, ban tổ chức đã cho dựng một đường hầm mô phỏng nhỏ để các cậu bé đi xuyên qua trước sự chứng kiến của rừng máy quay.

Toàn đội bóng Lợn hoang cũng kể lại trước báo giới một lần nữa về những gì họ đã trải qua, lần thứ hai kể từ khi thoát mắc kẹt. Phần lớn các thành viên đội bóng nói cuộc sống của các em đã trở lại bình thường. Adul Sam-on, tuyển thủ nhí nói tiếng Anh khi các thợ lặn lần tìm thấy cả đội lần đầu tiên trong hang, cho biết em rất vui khi được đi học trở lại và gặp gỡ bạn bè.

“Thật tuyệt vời. Tôi là một trong các thợ lặn tham gia giải cứu đội bóng. Tôi đã vỗ vào vai Adul và nói: Chúng tôi ở đó vì các cháu”, Christopher Pearson, một trong những tình nguyện viên quốc tế, phát biểu ngay tại sự kiện.

Tuấn Anh