Đón gió mùa, Bắc Bộ lạnh đến cuối tuần

Sau những ngày nắng nóng, sáng nay nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc giảm sâu xuống dưới 17 độ C.

Đêm ngày 7 và sáng 8/3, khối không khí lạnh mạnh từ lục địa Trung Quốc đã dồn xuống Việt Nam gây mưa giông và rét.

Nhiệt độ tại Hà Nội sáng nay rét và khô, thuận lợi cho các hoạt động tại lễ hội hoa hồng Bulgaria đang diễn ra ở công viên nước hồ Tây. Ảnh: Ngọc Thành.
Nhiệt độ tại Hà Nội sáng nay rét và khô, thuận lợi cho các hoạt động tại lễ hội hoa hồng Bulgaria đang diễn ra ở công viên nước hồ Tây. Ảnh: Ngọc Thành.

Sáng 8/3, mưa đã dứt ở Bắc Bộ, nhưng nhiệt độ giảm mạnh so với những ngày trước đó. Số liệu quan trắc cho thấy, cả miền Bắc nhiệt độ giảm xuống dưới 17 độ, tại Sapa nhiệt độ giảm xuống còn 9,7 độ; Mẫu Sơn (Lạng Sơn) là nơi có nhiệt độ thấp nhất miền Bắc sáng nay với 6,2 độ; thủ đô Hà Nội nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ.

Cơ quan khí tượng dự báo, trong ngày và đêm 8/3, khối không khí lạnh tiếp tục dồn xuống Việt Nam. Do nằm sâu trong khối không khí lạnh, Bắc Bộ có mưa vài nơi, nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến từ 17-19 độ.

Đêm 8/3  sẽ là đêm rét nhất trong đợt rét này ở miền Bắc, nhiệt độ giảm xuống còn 13-16 độ, vùng núi nhiều nơi nhiệt độ thấp dưới 10 độ.

Với miền Trung, do tác động của không khí lạnh kết hợp với địa hình đón gió của dãy Trường Sơn, trong chiều và đêm nay từ Quảng Trị trở vào đến Quảng Ngãi sẽ có mưa và giông, nên vẫn phải đề phòng hiện tượng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Nhiệt độ ngày 8/3 các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ giảm xuống dưới 23 độ, trời chuyển rét.

Dự báo đợt mưa rét sẽ kéo dài trong khoảng 2 ngày. Từ ngày 10/3 không khí lạnh yếu dần, Bắc Bộ trời sẽ ấm hơn, Trung Bộ mưa cũng chấm dứt và trời chuyển nắng trở lại.

Theo cơ quan khí tượng, trong tháng 3 và tháng 4, không khí lạnh vẫn tác động đến phía Bắc nhưng cường độ và tần suất giảm dần. Rét đậm, rét hại có khả năng xảy ra trong nửa đầu tháng 3 nhưng không kéo dài.

Xuân Hoa