Đốt trụi 500 trụ tiêu vì tranh giành nguồn nước tưới?

 Rẫy hồ tiêu hơn 500 trụ của một hộ dân nghi bị kẻ xấu phóng hỏa đốt để trả thù việc tranh giành nguồn nước tưới. 

Sáng nay, ông Nguyễn Đức Thuận, Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, Công an TP. Buôn Ma Thuột đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy rẫy hồ tiêu của hộ anh Trần Da (SN 1974, trú huyện Buôn Đôn) tại tiểu khu 1266 của xã.

Ông Thuận cũng cho biết, khi nhận tin báo vụ cháy, lãnh đạo xã đã chỉ đạo các lực lượng của xã xuống ngay hiện trường ứng cứu.

Rẫy tiêu của người dân nghi bị đốt để trả thù gây thiệt hại hơn 500 triệu đồng
Rẫy tiêu của người dân nghi bị đốt để trả thù gây thiệt hại hơn 500 triệu đồng

Tuy nhiên, do vị trí khu rẫy nằm xa khu dân cư nên khi lực lượng chức năng vào đến hiện trường thì toàn bộ trụ tiêu của hộ gia đình anh Da đã cháy gần hết.

Xét thấy vụ việc nghiêm trọng và phức tạp, thiệt hại tài sản lớn nên xã đã báo cáo lên Công an TP. Buôn Ma Thuột để điều tra, làm rõ.

Ngoài ra, xã cũng đã cử đoàn cán bộ nông nghiệp, khuyến nông, hội nông dân vào xác minh thiệt hại để có biện pháp khắc phục tạm thời. Tổng thiệt hại vụ cháy ước tính ban đầu khoảng hơn 500 triệu đồng

Còn theo phản ánh của anh Trần Da, chiều ngày 14/4, anh vào thăm rẫy tiêu trồng tại tiểu khu 1266 (xã Hòa Xuân) thì phát hiện rẫy bốc cháy.

Máy bơm nước cũng bị đốt hư hỏng
Máy bơm nước cũng bị đốt hư hỏng

Anh Da báo lên chính quyền địa phương nhờ ứng cứu vì nghi có người phóng hỏa đốt.

Vụ cháy đã thiêu rụi 500 trụ tiêu, 16 cây điều cùng một máy bơm và toàn bộ ống tưới nước cũng bị cháy trụi.

Anh Da cho biết, rẫy tiêu được trồng khoảng 8 năm nay và là nguồn thu nhập chính của gia đình.

Theo anh Da, gần đây có xảy ra mâu thuẫn với một số người dân có rẫy gần bên vì tranh giành nguồn nước tưới cây trồng. Sau đó không lâu thì rẫy tiêu bốc cháy.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. 

Trùng Dương