Dự báo thời tiết ngày 24/9: Gió mùa Đông Bắc tràn về, Hà Nội se lạnh

Các tỉnh miền Bắc nước ta sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc trong ngày 27/9 gây mưa trên diện rộng cho khu vực Bắc Bộ. Người dân Thủ đô sẽ được tận hưởng tiết trời se se lạnh đầu thu trong vài ngày tới.

Nhận định về tình hình thời tiết trong tuần này, ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, nhiều khả năng những ngày cuối tháng 9, các tỉnh miền Bắc nước ta sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc tiếp theo.

Các tỉnh miền Bắc nước ta sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc trong ngày 27/9 gây mưa trên diện rộng cho khu vực Bắc Bộ. Cũng trong đợt này người dân thủ đô sẽ được tận hưởng tiết trời se se lạnh đầu thu trong vài ngày tới. Ảnh: IT
Các tỉnh miền Bắc nước ta sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc trong ngày 27/9 gây mưa trên diện rộng cho khu vực Bắc Bộ. Cũng trong đợt này người dân thủ đô sẽ được tận hưởng tiết trời se se lạnh đầu thu trong vài ngày tới. Ảnh: IT

Những dự báo tại thời điểm này cho thấy, nhiều khả năng trong ngày 27/9 sẽ có một đợt gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng đến Bắc Bộ và gây mưa trên diện rộng cho khu vực Bắc Bộ, trong hai ngày 27 và 28 do gió mùa vẫn yếu nên chủ yếu gây mưa ở Bắc Bộ; sau đó không khí lạnh tiếp tục được bổ sung khiến mưa lan xuống khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ và một phần của Trung Trung Bộ,đồng thời giúp trời chuyển khô ráo ở phía đông Bắc Bộ từ khoảng ngày 29/9.

Đề cập đếnđợt không khí lạnh sắp tới, ông Lâm cho rằngtrong hai ngày đầu của đợt gió mùa lần này (ngày 27 và 28/9), sẽ chưa mạnh nhưng sẽ gây mưa, có nơi mưa vừa và dông cho khu vực Bắc Bộ. Sau đó, không khí lạnh sẽ tiếp tục được bổ sung và từ khoảng ngày 29/9, gió trên khu vực vịnh Bắc Bộ sẽ có thể đạt cấp 6, giật cấp 7.

Không khí lạnh được bổ sung và tràn xuống sâu phía Nam tạo điều kiện cho thời tiết chuyển khô ráo ở khu vực thủ đô Hà Nội và khu vực phía đông Bắc Bộ. Kiểu thời tiết 1-2 ngày cuối tháng 9 và đầu tháng 10 ở thu đô Hà Nội sẽ là lạnh về đêm với nhiệt độ sẽ trong khoảng 21-24 độ C và ban ngày trời nắng và khô với nhiệt độ cao nhất khoảng 29-32 độ C.

Theo dự báo thì thời tiết ở các tỉnh từ Bắc Bộ trở vào đến Thừa Thiên Huế sẽ không mưa, trời nắng gián đoạn với nhiệt độ cao nhất khoảng 31-34 độ C. Khu vực sẽ có mưa nhiều là Tây Nguyên và Nam Bộ, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ mưa xảy ra nhiều vào buổi chiều và tối, còn đêm và sáng thì ít mưa hơn; nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 32-33 độ C. Thủ đô Hà Nội trong 3 ngày đầu tuần cũng hầu như không có mưa, trời có nắng gián đoạn với nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 32-34 độ C.

Đề cập đến tình hình mưabão trên Biển Đông trong thời gian tới, ông Lâm cho rằng,hiện nay, trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đang có cơn bão Trami (tên bão do Việt Nam đề xuất), đây là cơn bão thứ 24 trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương năm 2018. Trong khoảng 3-5 ngày tới, bão Trami di chuyển chủ yếu theo hướng Tây nhưng ít có khả năng vào Biển Đông.