Đường vành đai hơn 2 tỷ USD của Hà Nội

Với tổng mức đầu tư 50.000 tỷ đồng, tuyến vành đai 2 Hà Nội đang dần hình thành với nhiều dự án thành phần đã đi vào hoạt động.

Đường vành đai 2 là tuyến giao thông nội đô khép kín của Hà Nội, tổng chiều dài hơn 43 km, chạy qua địa bàn các quận: Long Biên, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Tây Hồ và huyện Đông Anh.Tiếp nối cầu Vĩnh Tuy là dự án đường trên cao và mở rộng phía dưới từ chân cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở với chiều dài trên 5 km.Qua Ngã Tư Sở, đoạn tiếp theo là tuyến đường từ Láng, Cầu Giấy đến cầu Nhật Tân dài 6,4 km, tổng mức đầu tư khoảng 6.400 tỷ đồng (hơn 304 triệu USD). Công trình này đã khánh thành và đưa vào hoạt động từ năm 2016.Tuyến đường Võ Chí Công trở thành điểm nhấn trên vành đai 2 khi được thi công rộng từ 58 m đến 64 m, mỗi bên 4 làn xe chạy và được thiết kế với hệ thống cây xanh nhiều tầng, tạo cảnh quan bắt mắt.
Các dự án từ Cầu Giấy đến Nhật Tân đã góp phần kết nối trung tâm Thủ đô với sân bay Nội Bài, giảm áp lực giao thông trên tuyến đường Bắc Thăng Long – Nội Bài.Cầu Nhật Tân được xem là một trong những biểu tượng mới của Hà Nội với kiến trúc dây văng. Cầu dài 3,7 km, rộng 60 m với 4 làn xe, tổng mức đầu tư trên 13.600 tỷ đồng và đây là cây cầu dây văng dài nhất bắc qua sông Hồng (nối huyện Đông Anh với quận Tây Hồ). Dự án này khánh thành năm 2015.Cùng khánh thành với cầu Nhật Tân, tuyến đường Võ Nguyên Giáp dài 12 km có tổng vốn đầu tư hơn 6.700 tỷ đồng. Đường rộng 80 m đến 100 m, phục vụ 6 làn xe với vận tốc tối đa 80 km/h, 2 đường gom cho xe máy, xe thô sơ với vận tốc tối đa 40 km/hLà tuyến đường dài nhất trong số các dự án thuộc vành đai 2, đường 5 kéo dài (đường Trường Sa, Hoàng Sa, Lý Sơn) dài 13,3 km, có mặt cắt ngang nền đường từ 65 m tới 68,5 m, thông xe vào năm 2014.Ngoài hai cây cầu bắc qua sông Hồng, đường vành đai 2 còn có cây cầu duy nhất bắc qua sông Đuống là cầu Đông Trù.Từ cầu Đông Trù, đường vành đai 2 chạy qua các tuyến đường thuộc quận Long Biên.Đường Đàm Quang Trung dẫn đến cầu Vĩnh Tuy là điểm cuối của tuyến vành đai 2.