Facebook dâng lãnh thổ Việt Nam để xin phép hoạt động tại Trung Quốc

Người sử dụng Facebook ở Việt Nam những ngày vừa qua phát hiện bản đồ mà Facebook sử dụng cho Việt Nam không có Hoàng Sa và Trường Sa. Thay vào đó bản đồ lại hiển thị hai quần đảo này thuộc về Trung Quốc với tên gọi “Sansha” (Tam Sa).

CEO Facebook trong một lần hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Về phía đại diện Facebook cho rằng, đây là sự cố nhỏ thuộc về vấn đề kỹ thuật khi nhầm lẫn về bản đồ cơ sở chứ không phải vấn đề chính trị. Facebook sẽ nghiên cứu để khắc phục sớm. Tuy nhiên đến trưa 2/7, vấn đề này vẫn chưa được Facebook sửa chữa.

Phát ngôn về vấn đề sự cố kỹ thuật do Facebook đưa ra được cho là khó chấp nhận và vô lí. Với một doanh nghiệp toàn cầu, doanh thu chủ yếu đến từ quảng cáo và việc cố gắng mở rộng thị trường khắp thế giới như Facebook thì động thái này chắc chắn là nước cờ có tính toán.

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử sẽ gửi công văn yêu cầu Facebook sửa lỗi hiển thị trên bản đồ về 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo ông Gareth Leather, chuyên gia phân tích kinh tế cho rằng “Mặc dù đang là MXH lớn nhất thế giới và thống trị trước các đối thủ cạnh tranh. Nhưng những năm gần đây, Facebook luôn gặp những khó khăn để phát triển thị trường, ngoài ra Facebook còn gặp một số tác động gây ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu quảng cáo của MXH này. Facebook buộc phải đưa ra những hướng đi mới, tìm kiếm những thị trường tiềm năng để tiếp tục phát triển, và Trung Quốc chắc chắn là miếng mồi béo bở và Facebook khó có thể bỏ qua.”

Theo ông Gareth, Facebook luôn để mắt tới thị trường với hơn 800 triệu người dùng Internet của Trung Quốc, vốn đang bị thống trị bởi các ứng dụng nội địa. Mặc dù bị cấm cửa từ 2009 nhưng Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg luôn bỏ nhiều tâm huyết để thuyết phục giới chức nước này cho phép hoạt động, cũng như việc liên tục đưa ra những lời trợ giúp doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng thị trường quốc tế thông qua nền tảng quảng cáo.

Khi chọn vị trí đối tượng trong cài đặt quảng cáo, Facebook gom người dùng ở Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc.

Ông Gareth đặc biệt nhấn mạnh: “Với dân số gần 1,5 tỷ người, đứng thứ 1 trên thế giới và số người dùng internet tại Trung Quốc tăng theo cấp số nhân từng ngày. Động thái công nhận Trường Sa, Hoàng Sa thuộc về Trung Quốc như một nước cờ làm thân với Trung Quốc. Đây như món quà thiện chí nhằm gỡ bỏ những rào cản, giúp Facebook dễ dàng tiến vào Trung Quốc.”

Một bản đồ khác mặc nhiên công nhận Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thuộc Trung Quốc bằng cách hiển thị trong phần đường viền màu cam.

Được biết, năm 2015, Google cũng từng gây tranh cãi khi sử dụng tên gọi Tam Sa trên bản đồ Google Maps.

Sau đó, Google đã thực hiện sửa đổi, đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế là Paracel. Việc tìm kiếm “Tam Sa” (Sansha) theo cách gọi của Trung Quốc đã không còn hiệu lực.

Cái gọi là “thành phố Tam Sa” được Trung Quốc dựng lên từ tháng 7/2012 nhằm thực hiện kế hoạch kiểm soát Biển Đông trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines.

Văn Hiến