Gần 10 ngày nữa đảo Cô Tô mới có điện

Để đấu nối đường dây 22 kV bị sét đánh hỏng, ngành điện Quảng Ninh cần chờ thiết bị chuyên dụng từ TP HCM vận chuyển ra. 

Chiều 21/6, ông Nguyễn Sông Thao, Phó giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh cho biết, đường dây 22 kV cấp điện cho huyện đảo Cô Tô gồm ba đoạn cáp ngầm vượt biển. Khu vực xảy ra sự cố thuộc đoạn cáp ngầm từ đảo Ba Mùn đến đảo Cô Tô, dài khoảng 16 km.

“Chúng tôi đã xác định đoạn cáp gặp sự cố nằm cách đảo Ba Mùn khoảng 600 m hướng đi Cô Tô. Khu vực này sóng rất to và độ sâu hơn 20 m. Tàu to, cần cẩu trọng tải lớn cùng thợ lặn và các chuyên gia đã có mặt để sẵn sàng đấu nối cáp”, ông Thao nói.  

Công nhân điện lực Quảng Ninh khắc phục sự cố đường dây 22 kV. Ảnh: Cao Quỳnh
Công nhân điện lực Quảng Ninh khắc phục sự cố đường dây 22 kV. Ảnh: Cao Quỳnh

Ông Thao cho hay, cáp dự phòng đã có, nhưng một số thiết bị chuyên dụng dùng để đấu nối cáp phải chuyển từ TP HCM ra, mất khoảng 3-4 ngày. “Để đấu nối hai đầu cáp phải mất 4 ngày. Nếu không có gì thay đổi, dự kiện việc khắc phục sự cố sẽ mất từ 8 đến 10 ngày”, ông Thao nói.

UBND huyện Cô Tô cho biết, đã thông báo sự cố mất điện tới người dân, doanh nghiệp, mong nhận được sự thông cảm, đồng thời có phương án chủ động nguồn máy phát điện dự phòng trong thời gian chờ.

Ông Trần Như Long, Chủ tịch huyện đảo Cô Tô, khuyến cáo khách du lịch đang có ý định ra huyện đảo thời gian này nên cân nhắc vì sự cố mất điện khiến điều kiện sinh hoạt cũng như các hoạt động khác bị hạn chế.

Các nhà nghỉ, khách sạn Cô Tô cũng khuyến cáo khách tiết kiệm điện, nước trong thời gian lưu trú tại đây.

Cô Tô là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Minh Cương
Cô Tô là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Minh Cương

Trước đó khoảng 13h ngày 18/6, trong cơn mưa giông, sét đánh trúng đường dây truyền tải điện 22 kV ở khu vực đảo Ba Mùn cấp điện cho huyện Cô Tô và 5 xã đảo của huyện Vân Đồn. Do đường dây 22 kV đi qua biển và đồi núi cùng với tình hình thời tiết không thuận lợi nên đến ngày 19/6 chỉ 5 xã đảo ở huyện Vân Đồn được cấp điện, còn Cô Tô vẫn chưa có. 

Dự án đưa điện lưới ra đảo Cô Tô được khởi công vào tháng 11/2012. Tuyến đường dây nối từ Vân Đồn ra Cô Tô gần 60 km, trong đó có 25 km cáp ngầm 22 kV xuyên biển, với kinh phí hơn 1.100 tỷ đồng do Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư. Trong đó, nguồn kinh phí của tỉnh Quảng Ninh và huy động xã hội hóa là hơn 880 tỷ đồng và Tổng công ty Điện lực miền Bắc là 280 tỷ. Sau gần một năm thi công, dự án hoàn thành vào tháng 10/2013.

Việc kéo điện thành công ra đảo Cô Tô đã tiếp thêm nguồn lực cho việc bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế của đất nước ở vùng biển Đông Bắc. Đây cũng là lần đầu tiên hơn 5.000 dân trên đảo được sử dụng điện lưới quốc gia.